Tổng diện tích sàn là gì ? Hướng dẫn cách tính diện tích sàn

Bạn đã biết tổng diện tích sàn là gì chưa ?Bạn đã biết cách tính diện tích sàn ra sao chưa? Bạn đã biết định nghĩa GFA là gì chưa. Hãy cùng Tin Xây Dựng đến với bài viết có tiêu đề: ” Tổng diện tích sàn là gì ? Hướng dẫn cách tính diện tích sàn ” ngay dưới đây nhé.

Định nghĩa GFA là gì ?

Tổng diện tích sàn là khái niệm thường gặp trong kiến trúc, xây dựng. Đặc biệt liên quan tới báo giá, và quyết toán công trình. Trong bài viết hôm nay, Việt Architect Group xin tổng hợp các thông tin, hướng dẫn cách tính GFA.

GFA là chữ viết tắt của cụm từ Gross Floor Area có nghĩa tổng diện tích sàn/tổng diện tích mặt sàn. Tổng diện tích này tính tất cả các không gian của một công trình từ mặt sàn trong và ngoài nhà, tầng hầm, độ dày bức tường, căn hộ áp mái.

GFA là gì ?
GFA là gì ?

Tổng diện tích sàn (GFA) trong bất động sản là tổng diện tích sàn bên trong vỏ tòa nhà, bao gồm các bức tường bên ngoài và không bao gồm mái nhà.

Các định nghĩa về GFA, bao gồm lĩnh vực nào sẽ được tính đến và lĩnh vực nào không, khác nhau trên khắp thế giới. Thêm vào sự nhầm lẫn này là một số nhà phát triển thực hành sử dụng tổng diện tích cho thuê (GLA) và GFA thay thế cho nhau hoặc sử dụng GFA như GLA, mặc dù GLA thường loại trừ hành lang và các khu vực công cộng khác bên trong dự án, trong khi cả hai số liệu đều bao gồm các khu vực bị chiếm cấu trúc, như tường và cột.

Quy định – cách tính GFA ở một số quốc gia

Ở Hồng Kông 

Luật Hồng Kông Chương 123F, Quy định về Xây dựng (Quy hoạch) , Quy định 23, tiểu đoạn 3 (a) đã định nghĩa rằng:

Theo mục (b), theo mục đích của các quy định 19, 20, 21 và 22, tổng diện tích sàn của một tòa nhà sẽ là diện tích nằm trong các bức tường bên ngoài của tòa nhà được đo tại mỗi tầng (bao gồm bất kỳ tầng nào dưới mặt đất), cùng với diện tích của mỗi ban công trong tòa nhà, được tính từ kích thước tổng thể của ban công (bao gồm cả chiều dày của các mặt của nó) và chiều dày của các bức tường bên ngoài của tòa nhà. .

Khi xác định tổng diện tích sàn cho các mục đích của các quy định 20, 21 và 22, Ban Quản lý Tòa nhà có thể bỏ qua bất kỳ không gian sàn nào mà anh ta hài lòng được xây dựng hoặc chỉ nhằm mục đích sử dụng để đậu xe có động cơ, bốc hoặc dỡ xe có động cơ đối với các khoang chứa rác, khoang chứa rác và thu hồi vật liệu, khoang thu hồi vật liệu, phòng chứa rác và phòng thu hồi vật liệu, máng chứa rác, phòng chứa rác và các loại phương tiện khác được cung cấp để tạo điều kiện cho việc phân loại rác theo sự hài lòng của Cơ quan quản lý tòa nhà, hoặc cho các cơ sở truy cập cho các dịch vụ viễn thông và phát thanh truyền hình, hoặc chỉ bị chiếm dụng bởi máy móc hoặc thiết bị cho bất kỳ thang máy, hệ thống điều hòa không khí hoặc sưởi ấm hoặc bất kỳ dịch vụ tương tự nào. (LN 406 năm 1987; 39 năm 2000 s. 7)

GFA không chịu trách nhiệm được định nghĩa thêm trong Ghi chú Thực hành dành cho Người có thẩm quyền, Kỹ sư kết cấu đã đăng ký và Kỹ sư địa kỹ thuật đã đăng ký no APP-2. 

GFA được phép ở Hồng Kông thỏa thuận thuê đất nói chung là GFA tối đa (không bao gồm các khoản không chịu trách nhiệm ở trên) để phát triển. Tuy nhiên, nó có thể giảm hơn nữa do ảnh hưởng của tỷ lệ ô, độ che phủ tối đa của khu đất, chiều cao tối đa cho phép của tòa nhà và Sơ đồ phân khu. Hơn nữa, mái nhà và các khu vực không có mái che khác được loại trừ trong GFA cho phép nhưng thường bị hạn chế sử dụng làm không gian mở, hành lang hoặc khu vực thoát hiểm.

Khuyến khích phát triển kiến trúc xanh – bền vững

Kể từ năm 2001, để khuyến khích việc kết hợp các đặc điểm xanh trong phát triển tòa nhà, các cơ sở vật chất khác có thể bị loại trừ / bỏ qua trong GFA.  và được định nghĩa tại Ghi chú Thực hành Chung về bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên và xây dựng số. 1 và không. 2. 

Vì các cơ sở như vậy được cấp thêm diện tích sàn để phát triển và thường được bao gồm trong GFA / khu vực bán hàng mà nhà phát triển đã bán cho người dùng cuối, điều này khiến người dùng cuối bối rối, chính phủ đã lên kế hoạch bãi bỏ việc loại trừ các tính năng xanh và sử dụng cách thay thế để khuyến khích các tính năng xanh. Đối với tổng diện tích sàn, HK sử dụng thuật ngữ

Ở Singapore 

GFA ở Singapore, được xác định bởi Cơ quan Tái phát triển Đô thị vào tháng 3 năm 2014 là: 

3 Định nghĩa về Tổng diện tích sàn

3.1 Tất cả các diện tích sàn có mái che của một tòa nhà, trừ trường hợp được miễn trừ khác, và các diện tích không có mái che cho mục đích sử dụng thương mại được coi là tổng diện tích sàn của tòa nhà cho mục đích kiểm soát tỷ lệ lô đất và chi phí phát triển. Tổng diện tích sàn là tổng diện tích của không gian sàn có mái che được đo giữa đường tâm của các bức tường bên, bao gồm chiều dày của các bức tường bên ngoài nhưng không bao gồm khoảng trống. Khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng không phải là tiêu chí để loại trừ khỏi GFA.

3.2 URA bảo lưu quyền quyết định các vấn đề của GFA dựa trên thiết kế cụ thể của một đề xuất phát triển trong từng trường hợp cụ thể.

Có hiệu lực từ tháng 1 năm 2014, Không gian kín riêng (PES) và sân thượng riêng trên mái nhà (PRT) được tính là một phần của GFA thưởng được giới hạn ở mức 10% so với Quy hoạch tổng thể, bao gồm cả ban công

>> Tham khảo thêm:   Xây nhà trọn gói

Công thức tính GFA là gì?

Diện tích sàn XD = Diện tích sàn dùng + kích thước khác ( lát gạch, móng phức tạp, ban công… tính theo %)

Trong đó:

Diện tích sàn sử dụng trong công thức tính GFA là gì?

Trong trường hợp sàn đã đổ bê tông sau lúc khiến thêm mái ngói thì tính thêm giá trong khoảng 30 đến 50%

Diện tích mái che phía trên tính 100%

nếu như diện tích dưới 4m2 thì tính theo giá sàn thường nhật

Tính 70% diện tích ví như trên 4m2

Tính 50% diện tích nếu trong khoảng 8m2 trở lên

những ô trống ở trong nhà

Phần nền đất yếu đã gia cố

Đổ bê tông cốt thép tính 20% diện tích

không những thế, phụ thuộc vào việc thi công và điều kiện của đất để tuyển lựa loại hình gia cố thích hợp như sử dụng cốt thép hoặc gỗ.

Phần móng trong công thức tính GFA

Diện tích của móng đơn tính với mức 30%

Đài móng trên nền cọc khoan nhồi hay bê tông cốt thép tính 35%

Kích thước móng băng tính 50%

Phần tầng hầm được tính riêng

Đối có hầm mang độ sâu ít hơn 1m5 so với ram hầm thì tính 150%

Đối với hầm có độ sâu to hơn 2m so có đỉnh ram hầm thì tính 200%

Tính theo đặc biệt nếu hầm sở hữu độ sâu to hơn 3m.

Diện tích phần móng trong công thức tính GFA là gì?

Phần sân trong công thức tính GFA là gì?

khi phần sân có diện tích trên 40m2 sở hữu đổ thêm đá điều, cột, lát gạch nền và xây tường rào thì tính 50%

lúc phần sân sở hữu diện tích nhỏ hơn 40m2 với đổ thêm đá điều, cột dựng, lát gạch nền và xây tường rào thì tính 70%

lúc phần sân sở hữu diện tích nhỏ hơn 20m2 mang đổ thêm đá điều, cột dựng, lát gạch nền và xây tường rào thì tính hoàn toàn 100%

Phần mái trong công thức tính GFA

lúc diện tích của phần mái ko ốp gạch mà đổ bê tông cốt thép tính 50%

khi phần mái ốp gạch và đổ bê tông cốt thép thì tính 60%

Đối có mái bê tông mang lát ngói thì tính 85% diện tích nghiên của phần mái

Tính 60% nếu như mái ngói vì kèo sắt

Mái tôn thì tính diện tích 30%

Phần mái trong công thức tính GFA

Chúng tôi đã sản xuất tới bạn câu giải đáp GFA là gì và cách tình diện tích sàn vun đắp trên. Kỳ vọng qua những thông báo có ích vừa được tham khảo, bạn sẽ mang thêm rộng rãi kinh nghiệm trong ngành này.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Chat Zalo
Gọi điện ngay