Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

Bạn đã biết tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng ra sao chưa. Trong ngành xây dựng, có những cách nối thép nào đạt tiêu chuẩn? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này để có những thông tin hữu ích nhất nhé.

Trong lĩnh vực thi công xây dựng, cốt thép đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định đến khả năng chịu lực của một cấu kiện kết cấu. Do có những yêu cầu bắt buộc liên quan đến việc sản xuất, vận chuyển và lắp đặt nên các thanh thép dùng để làm cốt bê tông luôn có chiều dài nhất định.

Trên thực tế, chiều dài của các thanh thép luôn ngắn hơn chiều dài của kết cấu công trình, vì vậy khi thi công xây dựng, người ta phải thực hiện việc nối thép để có được kết cấu thép với độ cao mong muốn.

Mác thép CT3 là một loại thép cực kỳ thông dụng trong ngành xây dựng và chế tạo vật tư kim khí phụ trợ cơ điện như: Ống luồn dây điện bằng thép, bu lông ốc vít…

Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng
Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

Những cách kết nối thép trong xây dựng

Bạn đã biết cách nối thép trong xây dựng chưa, bạn đã biết có những tiêu chuẩn nối thép nào trong xây dựng chưa. Hãy cùng chúng tôi đi tiếp phần dưới đây nhé.

Phương pháp hàn điện được sử dụng trong việc nối thép trong xây dựng

Phương pháp nối thép hàn điện là phương pháp nối thép tiên tiến được sử dụng phổ biến hiện nay và là phương pháp nối thép bắt buộc đối với các cốt thép có đường kính lớn hơn 16mm.

Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng
Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

Phương pháp nối thép trong xây dựng này lợi dụng quá trình điện năng biến thành nhiệt năng để tạo mối hàn. So với phương pháp nối thép truyền thống (nối buộc) thì cách nối hàn điện cho phép thanh thép hàn có khả năng chịu lực tốt hơn, thời gian hàn nhanh hơn, hiệu quả công suất an toàn cao hơn.

Hiện nay, có 3 phương pháp hàn điện chính là đang được sử dụng: Hàn hồ quang, hàn điểm tiếp xúc và hàn đối đầu. Trong đó, phương pháp hàn nối cốt thép bằng hàn hồ quang và hàn điện trở là hai phương pháp hàn thông dụng trong xây dựng.

Hãy cùng chúng tôi đi vào phân tích chi tiết từng phương pháp nối thép trong xây dựng này nhé

Phương pháp hàn hồ quang

Là phương pháp sử dụng que hàn, một cực của nguồn điện hàn nối trực tiếp với cốt thép cần hàn, cực còn lại nối với que hàn qua cặp hàn.

Khi cho chạm que hàn vào cốt thép một khoảng thời gian nhất định rồi tạo khoảng cách nhỏ giữa cốt thép và que hàn sẽ tạo ra tia hồ quang điện, sinh ra nhiệt độ làm nóng chảy thép hàn và que hàn. Mối nối hàn được sinh ra từ đây sau khi dòng điện được ngắt.

Phương pháp hàn hồ quang phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của thợ hàn, tuy cho năng xuất cao nhưng gây tốn thép nối. Mối hàn tốt là mối hàn có kim loại đông đặc, đồng đều, không được có khe nứt, kẽ hàn khi thử gõ sẽ cho âm thanh giòn, rắn chắc.

Thanh ren bằng thép sau khi gia công cần tăng cơ tính sẽ trải qua một bước nhiệt luyện hoặc xử lý bề mặt nữa.

Tham khảo:

Giới hạn chảy của thép và những điều bạn nên biết

Phương pháp hàn điện trở

Phương pháp hàn điện trở là phương pháp lợi dụng nguyên lý khi dòng điện đi qua vật dẫn thì nhiệt lượng sinh ra sẽ tỷ lệ với điện trở và bình phương cường độ dòng điện.

Để thực hiện phương pháp hàn điện trở, mối hàn giữa hai mác thép được cách nhau một khe hở nhỏ để tạo thành điện trở. Đây là điểm sẽ phát sinh ra một nhiệt lượng cực lớn giúp đốt cháy vật hàn, sau khi dòng điện bị ngắt, thực hiện ép chặt hai vật hàn lại.

Ưu điểm của phương pháp hàn điện trở là cho năng suất cao, so với phương pháp hàn hồ quang thì năng xuất cao hơn từ 3-4 lần, giá thành cho mối hàn rẻ, không cần sắt nối nên giúp tiết kiệm mác thép, không tạo ra các đoạn thừa phế liệu, tiết kiệm cốt thép và không cần dùng que hàn.

Hạn chế của phương pháp này là cần thực hiện tại các nhà máy, xưởng gia công.

Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng
Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

Thép C45 là một loại mác thép chất lượng cao được ứng dụng rất nhiều trong thi công xây dựng, nhất là các công trình chịu lực lớn.

Ngoài ra, đối với những cốt thép có đường kính trên 16mm, có thể nối theo kiểu đối đầu bằng phương pháp hàn tiếp xúc đỉnh.

Các cốt thép trơn có gai nhỏ hơn 16mm được nối ghép chập hoặc ghép táp.

Đối với các cốt thép kéo nguội chỉ được thực hiện buộc ghép chập, không được hàn hoặc thực hiện nối trước sau đó mới tiến hành kéo nguội.

Các cốt thép có đường kính từ 12mm trở lên thì nối theo kiểu ghép máng, giúp tiết kiệm thép hàn, tiết kiệm điện năng mà lại cho năng xuất cao hơn 3 đến 4 lần so với hàn hồ quang.

Nối thép xây dựng bằng phương pháp buộc thủ công

Phương pháp nối buộc thủ công là phương pháp có thể thực hiện ngay tại công trình. Đây là phương pháp được áp dụng khá rộng rãi khi cần sử dụng thép ở cường độ cao mà không thể thực hiện phương pháp nối hàn.

Để cho mối nối được chắc chắn, khi nối buộc người ta tiến hành chồng hai đầu thanh thép nối lên nhau rồi dùng thép mềm có đường kính 1mm buộc thép lại.

Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng
Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

Phương pháp nối này chỉ nên áp dụng đối với các cốt thép có đường kính nhỏ hơn 16mm. Với cốt thép trơn thì cần phải uốn móc thép 180 độ ở hai đầu.

Phương pháp nối buộc chỉ nên áp dụng cho các kết cấu nằm ngang như dầm, sàn, móng chữ không nên dùng để nối cốt thép ở các kết cấu đứng như cột hay tường.

Đối với phương pháp nối buộc, để đảm bảo an toàn thì bê tông phải đạt cường độ thiết kế thì mới cho cốt thép nối tham gia chịu lực.

Để lựa chọn phương phương pháp nối thép phù hợp nhất, người dùng cũng cần quan tâm đến các thông số về giới hạn bền của mác thép. Vậy giới hạn bền của thép là gì?

Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4453-1995 về kết cấu bê tông và bê tông toàn khối – quy phạm thi công và nghiệm thu, việc nối cốt thép phải tuân theo các tiêu chuẩn sau:

Quy định về nối thép dầm

Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng
Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

– Nếu sử dụng phương pháp nối buộc truyền thống cho cốt thép thì:

+ Thép có gờ phải đảm bảo cùng mặt cắt không được nối quá 50% lượng thép.

+ Không được nối thép tại các vị trí chịu lực lớn và những vị trí uốn cong. Những vị trí chịu lực lớn (ví dụ các vị trí như thép giữa nhịp – thép dưới; thép gối – thép trên) là những vị trí phải chịu lực lớn nhất trong dầm nên không được thực hiện nối thép tại những vị trí này để tránh việc vị tuột mối nối rất nguy hiểm.

Quy định về nối thép cột

– Đối với thép có gờ thì cùng mặt cắt không được nối quá 50% lượng thép.

– Tại các vị trí phải chịu lực lớn và những vị trí cần uốn cong không được nối thép.

Tại cột của các công trình dân dụng thì chân cột nhà – vị trí sát mặt dầm và đầu cột – vị trí dưới mặt dầm là hai vị trí phải chịu lực lớn nhất vì vậy không được thực hiện việc nối thép để tránh việc thép bị tuột nối buộc.

Quy định về nối thép sàn

Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng
Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

Việc nối thép sàn về cơ bản phải tuân thủ theo các quy định như việc nối thép dầm do sàn bê tông cốt thép về bản chất giống như là những đoạn dầm.

– Không nối thép tại những điểm, vùng phải chịu lực lớn.

Ví dụ:

+ Bản kê bốn cạnh, không nối thép dương, lớp thép mặt dưới sàn ở giữa sàn, không nối thép âm của sàn, lớp thép mặt trên sàn – nơi vị trí sát dầm.

+ Bản ngàm (ô văng, seno) – không nối thép âm ở mặt trên sàn.

Tổng kết

– Việc lựa chọn phương pháp hàn nối thép cần phải tuân thủ theo tiêu chuẩn TCXD 71:1977 về chỉ dẫn hàn cốt thép và chi tiết đặt sẵn trong kết cấu bê tông cốt thép.

Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng
Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

Thép không hàn hoặc hàn thấp nên được sản xuất theo hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất.

– Phương pháp hàn điểm tiếp xúc thường được sử dụng để chế tạo khung và gia cố lưới có đường kính dưới 10mm đối với thép rút nguội và đường kính dưới 12mm đối với thép cán nóng.

Sức mạnh năng suất của thép là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hàn của thép trong thực tế. Tìm hiểu thêm về dòng chảy thép tại:

Với phương pháp hàn điểm áp dụng cho việc lắp đặt khung gia cố và lưới gia cố, các quy định sau đây thường sẽ được tuân thủ:

+ Thép tròn hàn mịn ở tất cả các giao lộ.

Thép với mặt bích hàn tất cả các giao lộ trong hai hàng chu vi bên ngoài của các điểm còn lại ở giữa một hàn theo thứ tự xen kẽ.

+ Khung gia cố dầm được hàn vào tất cả các giao lộ.

– Áp dụng phương pháp hàn hồ quang cho các trường hợp sau:

+ Hàn và mở rộng thanh gia cố thép cán nóng có đường kính lớn hơn 8mm.

+

Hàn tất cả các bộ phận được lắp đặt sẵn, các bộ phận cấu trúc và khớp nối trong lắp ráp.

Mối hàn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

+ Bề mặt nhẵn, không cháy, không bị vỡ, không co ngót cục bộ và không có bọt

+ Chiều dài, chiều cao của đường hàn phải đảm bảo theo yêu cầu thiết kế.

Tìm hiểu sức mạnh của thép ảnh hưởng như thế nào đến kết nối thép tại:

Để thực hiện phương pháp an toàn nhất để kết hợp thép xây dựng với buộc thủ công, cần tuân thủ các quy tắc sau:

Chiều dài tie của cốt thép chịu lực trong khung và lưới thép, cốt thép:

+ Đối với thép cường độ cao, không được nhỏ hơn 250mm

+ Đối với thép nén không được nhỏ hơn 200mm.

– Đối với thép trơn:

+ Nếu cốt thép được đặt trong một khu vực bê tông kéo, hai đầu của cốt thép phải được uốn cong thành móc (uốn cong 180 độ) và đặt trên chiều dài 30-45d, sau đó quấn quanh nơi bằng dây. Curling.

+ Nếu sử dụng để thi công trong các khu vực bê tông nén thì không cần uốn cong mốc thép mà cần uốn cong dây thép xung quanh ngã ba thì giao điểm của hai loại thép phải có chiều dài từ 20-40d.

Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng
Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

– Đối với các loại dây thép gai:

+ Nếu cốt thép được sử dụng trong khu vực bê tông kéo, không cần thiết phải uốn cong phần cuối của dấu thép, nhưng cần phải uốn cong dây thép xung quanh ngã ba, mặt cắt ngang dài 30-45d.

+ Nếu cốt thép được đặt trong khu vực bê tông nén thì không cần uốn mốc thép, nhưng dây thép phải uốn cong quanh khớp và hai lớp thép chồng chéo phải có chiều dài 20-40d.

– Dây buộc dùng để kết nối thép phải sử dụng dây thép mềm có đường kính 1mm.

– Phải buộc ít nhất 3 vị trí (hai đầu và ở giữa) cho một khớp.

Như vậy, trên đây là thông tin về các phương pháp nối thép xây dựng và các tiêu chuẩn an toàn được áp dụng cho vấn đề này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về tiêu chuẩn nối thép xây dựng mà tin xây dựng muốn gửi đến bạn. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ góp ích cho bạn phần nào trong lĩnh vực mình đang hướng đến. Cảm ơn toàn thể quý bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *