Thiết kế cơ sở là gì ? Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì?

Thiết kế cơ sở là gì? có lẽ là điều mà rất nhiều người đang tìm kiếm. Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì cũng là câu hỏi mà rất rất nhiều người đang đặt ra. Hãy cùng tin xây dựng tham khảo chi tiết bài viết với tựa đề : ” Thiết kế cơ sở là gì ” ngay dưới đây nhé.

Thiết kế cơ sở là gì ?

Thiết kế cơ sở là gì ? Chắc bạn vẫn đang còn băn khoăn khi đọc xong tiêu đề có phải không. Không để bạn phải chờ lâu nữa, hãy tham khảo định nghĩa về thiết kế cơ sở nhé.

Thiết kế cơ sở là bản vẽ thiết kế được thực hiện trong thời gian, giai đoạn lập Dự án đầu tư xây dựng trên cơ sở phương án thiết kế đã được lựa chọn. Bản vẽ thiết kế cơ sở phải thể hiện được các thông số kỹ thuật phù hợp theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Là căn cứ để triển khai các bước thiết kế tiếp theo.

Một bộ hồ sơ thiết kế cơ sở công trình nhà xưởng hoặc bất kỳ một dự án xây dựng nào khác đều có 3 bước chung:

  1. Thiết kế cơ sở.
  2. Thiết kế kỹ thuật.
  3. Thiết kế thi công.

Tùy vào tính chất, quy mô dự án của mỗi công trình xây dựng khác nhau mà công đoạn thiết kế cơ sở được thực hiện theo 1 bước, 2 bước hoặc 3 bước. Đối với những công trình xây dựng được thiết kế từ 2 bước trở lên, bắt buộc chúng ta phải có hồ sơ thiết kế cơ sở.

Vậy hồ sơ thiết kế cơ sở là gì? Bộ hồ sơ thiết kế cơ sở bao gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo tiếp phần dưới đây nữa nhé.

Thiết kế cơ sở là gì
Thiết kế cơ sở là gì

Trên đây chúng ta đã nắm được khái niệm thiết kế cơ sở là gì rồi, thiết kế cơ sở gồm những bước nào rồi. Vậy 1 lần nữa mình lại cùng nhau tìm hiểu xem thành phần hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì nhé các bạn.

Thành phần hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì ?

Có rất nhiều người hay thắc mắc thiết kế cơ sở là gì, tuy nhiên, đối với những người làm về lĩnh vực xây dựng có khi bộ hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì cũng đã thuộc từ trang đầu đến trang cuối rồi ấy nhỷ. Dâu biết là như thế nhưng tin xây dựng vẫn sẽ gửi đến bạn toàn bộ những thông tin về thành phần hồ sơ thiết kế cơ sở ngay dưới đây. Chúng ta lại cùng nhau tham khảo tiếp nhé.

Hồ sơ thiết kế cơ sở
Hồ sơ thiết kế cơ sở

Trong cuốn hồ sơ thiết kế cơ sở này có những mục như quy định nội dung thiết kế cơ sở, quy đinh nội dung thuyết minh thiết kế cơ sở, khảo sát xây dựng thiết kế cơ sở và một số phần khác. Nếu bạn có nhu cầu muốn sở hữu bộ hồ sơ thiết kế này, hãy để lại cmt phía cuối bài cho tin xây dựng nhé.

Tham khảo thêm:

Khối lượng riêng của không khí nước, đồng nhôm sắt vụn

Hồ sơ thiết kế cơ sở là bộ hồ sơ bao gồm toàn bộ thông tin của bản vẽ thiết kế cơ sở và những thông tin nội bộ liên quan khác. Bao gồm phần thuyết minh và phần bản vẽ thiết kế cơ sở.

Nội dung thuyết minh thiết kế cơ sở

Nội dung thuyết minh thiết kế cơ sở sẽ gồm việc giới thiệu tóm tắt khu đất xây dựng công trình, lên phương án thiết kế tổng thể mặt bằng dự án hoặc phương án tuyến đối với công trình theo tuyến. Vị trí, quy mô xây dựng các hạng mục công trình, việc kết nối giữa các hạng mục công trình thuộc dự án với hạ tầng kỹ thuật tại khu vực xây dựng.

 Đưa ra phương án công nghệ, dây chuyền công nghệ (đối với hạng mục công trình có yêu cầu về công nghệ).

 Đưa ra phương án kiến trúc (đối với hạng mục có yêu cầu về kiến trúc).

 Đưa ra phương án kết cấu chính, hệ thống, hạ tầng kỹ thuật của công trình.

 Đưa ra phương án phòng chống cháy nổ theo quy định của nhà nước, bảo đảm môi trường thiên nhiên xung quanh dự án.

 Lên danh mục các quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng.

Phần bản vẽ thiết kế cơ sở

 Bản vẽ tổng thể mặt bằng công trình (đối với công trình theo tuyến cần phải có bản vẽ bình đồ phương án tuyến công trình).

 Bản vẽ sơ đồ công nghệ, dây chuyền công nghệ (đối với công trình có yêu cầu công nghệ).

 Bản vẽ phương án kiến trúc (đối với công trình có yêu cầu kiến trúc).

 Bản vẽ phương án kết cấu chính, hạ tầng, kỹ thuật của toàn bộ công trình. Bản vẽ kết nối với hạ tầng kỹ thuật tại khu vực.

Thành phần hồ sơ thiết kế cơ sở
Thành phần hồ sơ thiết kế cơ sở

Nội dung thuyết minh thiết kế cơ sở gồm những gì

Bạn đang tìm hiểu nội dung thuyết minh thiết kế cơ sở gồm những gì có đúng không nhỷ. Cũng giống như phần phía trên, trong bộ hồ sơ thiết kế cơ sở thì nội dung hồ sơ thiết kế cơ sở chỉ bao gồm phần thuyết minh và phần bản vẽ đã được chúng tôi trình bầy ngay phía trên.

Sau khi tham khảo xong bài viết này của tin xây dựng, hi vọng quý bạn đã phần nào nắm rõ được thiết kế cơ sở là gì ? Thành phần hồ sơ thiết kế cơ sở bao gồm những gì và nội dung trong hồ sơ thiết kế cơ sở bao gồm những gì.

Mọi vấn đề cần thắc mắc hãy liên hệ với tin xây dựng để được giải đáp nhé quý vị. Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Chat Zalo
Gọi điện ngay