Sửa nhà có cần xem tuổi không? Cách xem tuổi sửa nhà chuẩn nhất

Xây nhà thì chắc chắn phải chọn tuổi đẹp, tuổi phù hợp. Thế nhưng sửa nhà có cần xem tuổi không lại là thắc mắc của rất nhiều người. Để giúp bạn trả lời thắc mắc này, Tin Xây Dựng sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích dưới bài viết sau đây.

Sửa nhà có cần xem tuổi không?

Thực tế theo các chuyên gia, việc sửa nhà có cần xem tuổi không sẽ phụ thuộc vào việc sửa chữa hạng mục lớn hay nhỏ. Cụ thể: 

Các hạng mục sửa nhà không cần xem tuổi

Với những hạng mục sửa chữa nhà nhỏ mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà như: sơn nhà, thay đổi nội thất, lát gạch nền, sửa chữa một phần, sửa phòng ngủ hay nhà bếp,.. thì gia chủ không nhất thiết phải xem tuổi mà chỉ cần chọn ngày đẹp để tiến hành sửa. 

sua-nha-co-can-xem-tuoi-khong
Việc sửa nhà có cần xem tuổi không phụ thuộc vào hạng mục sửa chữa của công trình 

Các hạng mục sửa nhà cần xem tuổi

Bên cạnh các hạng mục sửa nhỏ thì nếu gia chủ muốn tiến hành các công việc sửa chữa ngôi nhà lớn có ảnh hưởng, liên quan tới phần thân và đầu của nhà, phá vỡ bố cục hay thay đổi kết cấu, hướng, thiết kế ngôi nhà như: nâng cấp, xây thêm tầng, sửa chữa phần mái đã cũ, phần móng,.. thì cần phải xem tuổi cẩn thận.

Ý nghĩa của việc xem tuổi khi sửa nhà

Không ít người cho rằng việc xem tuổi khi sửa nhà là mê tín dị đoan và không cần thiết. Tuy nhiên, thực tế thì yếu tố phong thủy trong xây dựng, sửa chữa nhà cửa cực kỳ quan trọng. Việc cẩn thận xem tuổi để tiến hành sửa nhà sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, mang lại tài lộc và tránh các tai họa, rủi ro không đáng có. 

Những lưu ý khi xem tuổi sửa nhà 

Bên cạnh thắc mắc sửa nhà có cần xem tuổi không thì rất nhiều gia chủ cũng thắc mắc cần xem tuổi ai? Xem tuổi như thế nào? Có nên mượn tuổi để sửa nhà không? Và có những lưu ý gì khi xem tuổi sửa nhà. Câu trả lời sẽ được bật mí dưới đây.

Sửa nhà cần xem tuổi ai?

Theo quan niệm thì người đàn ông là trụ cột của gia đình nên khi tiến hành sửa nhà cửa cần xem tuổi của người nam thuộc dương thì mới hợp phong thủy.

Trường hợp mà gia đình không có đàn ông thì có thể xem tuổi sửa nhà của người phụ nữ đóng vai trò chủ chốt.

sua-nha-co-can-xem-tuoi-khong-1
Sửa nhà cần xem tuổi của người đàn ông trụ cột gia đình và tránh các năm tuổi xấu

Tham khảo: Cải tạo nhà tập thể cũ tại Hà Nội

Cách xem tuổi sửa nhà như thế nào?

Theo kinh nghiệm, khi sửa nhà gia chủ xem tuổi nên tránh phạm vào các hạn tam tai, kim lâu, hoàng ốc. Bởi vì nếu sửa nhà vào những năm này thì tai họa, điềm xấu có thể ập đến. Một số nguyên tắc cơ bản khi tính tuổi làm nhà như sau:

Năm tam tai: 

 • Các tuổi Thân, Tý, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

Năm kim lâu: 

 • Thuộc những tuổi: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Năm hoàng ốc: 

 • Thuộc những tuổi: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Tuổi sửa nhà sẽ được tính theo công thức: Năm sửa nhà – năm sinh + 1.

Có nên mượn tuổi để sửa nhà không?

Thực tế thì rất nhiều gia chủ khi có ý định sửa nhà nhưng không được tuổi thì sẽ tiến hành mượn tuổi người khác. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý như:

 • Mượn tuổi người trong nội tộc, người thân trong gia đình để giúp thuận tiện hơn cho các thủ tục sau này.
 • Trước khi mượn tuổi thì gia chủ nên hỏi rõ người này có cho 2 người mượn tuổi cùng lúc hay không.
 • Nếu tiến hành sửa chữa các hạng mục nhà nhỏ mà không động chạm nhiều đến kết cấu, móng, mái nhà thì gia chủ không cần mượn tuổi. 
xem-tuoi-sua-nha
Nên tính toán và xem tuổi sửa nhà cẩn thận để tránh điều xấu và mang về tài lộc

Xem thêm: Báo giá thi công làm mái tôn tại Hà Nội

Kinh nghiệm trước và trong khi sửa nhà

Để tiến hành việc sửa chữa nhà diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và mang đến nhiều may mắn cho gia đình thì gia chủ cần lưu ý một số kinh nghiệm như:

 • Nên có kế hoạch chi tiết và tính toán trước về những hạng mục cần sửa cũng như dự trù chi phí một cách cẩn thận.
 • Cần xin giấy phép sửa chữa từ cơ quan chức năng nếu nhà thuộc dự án hay khu vực có quy hoạch.
 • Cần chọn ngày lành tháng tốt giờ hoàng đạo để khởi động việc sửa chữa nhà.
 • Cần nghiên cứu về các yếu tố phong thủy cho ngôi nhà khi sửa chữa như: lựa chọn màu sơn phù hợp với mệnh gia chủ, bố trí phòng khách có vị trí tài lộc, tránh đặt bếp đối diện cửa, không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà,..
 • Cuối cùng đó chính là lựa chọn một nhà thầu giúp bạn thi công, sửa chữa nhà uy tín nhất.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi: sửa nhà có cần xem tuổi không? mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị sửa chữa, cải tạo nhà ở uy tín và chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Tin Xây Dựng để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *