Sê Nô Là Gì ? Một Số Loại Sê Nô Mái Nhà Dân Dụng

Bạn đã nắm được sê nô là gì chưa. Bạn đã tìm hiểu đến những loại sê nô mái nhà dân dụng thông dụng đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay chưa. Hãy cùng tin xây dựng khám phá chi tiết trong bài viết với tựa đề : ” Sê Nô Là Gì ? Một Số Loại Sê Nô Mái Nhà Dân Dụng ” Ngay phía dưới đây nhé.

Khái niệm Sê nô là gì?

Sê nô là gì ? Sê nô là máng hứng nước mưa phía trên mái nhà. Để hiểu theo cách đơn giản hơn, sê nô là máng đựng nước mưa được đặt trên mái nhà giúp nước mưa chảy về một hướng.

Kích thước của sê nô phụ thuộc vào khẩu độ mái sát phía tường + lượng mưa và tiết diện của sê nô thường thường là hình chữ U.

 Kinh nghiệm thực tế thi công Sê nô

Khi khẩu độ mái nhỏ hơn 6m nên sử dụng sê nô rộng hơn 250.

Khi khẩu độ mái từ 6 -15m nên sử dụng sê nô rộng hơn 300.

Khi khẩu độ mái lớn hơn 15m nên sử dụng sê nô rộng hơn 450.

Lưu ý, Sê nô cần phải đặt dốc đều về miệng thu nước hướng của ống thoát nước, độ dốc sê nô thông thường từ 0.1% ~ 0.2%.

Tổ chức thoát nước cho mái nhà và cấu tạo khác của mái dốc

Cách tổ chức thoát nước cho nhà mái dốc như sau: Khi trời mưa thì nước mưa trên mái dốc sẽ được hướng về phía sê nô rồi chảy xuống các ông thoát nước đứng và sau đó là thoát ra bên ngoài.

Cấu tạo khác của mái dốc chính là mái đua và tường chắn mái

Mái đua là gì: Trong thiết kế nhà xưởng nói chung, mái đua là loại mái được sử dụng để bảo vệ bờ tường tránh rơi vào tình trạng ẩm ướt, giúp che nắng, che mua mưa và tạo gu thẩm mĩ cho căn nhà.

Tùy vào nhu cầu mà đầu mái đua trở thành diềm mái hoặc sê nô, phía bên dưới mái dua có thể làm trần

sê nô là gì
Sê nô là gì ?

Bạn đã hiểu được sê nô là gì chưa ? Để cho nước chảy xuống trở nên dễ dàng, đơn vị thi công sẽ cho ngói ở diềm mái đua ra bên ngoài tầm từ 30 đến 50mm. Trần mái đua sẽ được làm bằng trần vôi rơm, giống y hệt với cấu tạo như trần nhà. Nhằm tiết kiệm chi phí chỉ cần đóng lati mà sẽ không phải trát, hoặc có thể đóng bằng gỗ hay dùng các vật kiệu khác. Xin lưu ý là tấm diềm mái phả dày 25mm đến 30mm và có độ cao tầm khoảng 200mm – 300mm.

Tường chắn mái là gì

Tường chắn mái là gì ? Mặt ngoài chu vi ta thường xây gạch cao lên để che bớt phần nào đó của mái đi thì được gọi là tường chắn mái.

Cấu tạo tường chắn mái
Cấu tạo tường chắn mái sê nô

Như bạn thấy ở sơ đồ cấu tạo phía trên, máng nước sẽ nằm phía bên trong tường chắn mái và làm bằng tôn vfa cho chạy dọc theo chân tường chắn mái. Mặt bên trong tường chắn mái và sê nô chỉ cần trát xi theo tỉ lên 1:3 rồi sau đó đánh màu là được.

>>> Tham khảo: COA Là Gì ?(COA-C/A) Giấy Chứng Nhận Phân Tích Là Gì

Tổ chức thoát nước cho mái bằng và cấu tạo của mái bằng

Tổ chức thoát nước cho nhà mái bằng như sau :

Trong xây dựng nhà xưởng nói chung, các nhà mái bằng đều có hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà, bạn có thể bố trí ở phía bên trong hay phía bên ngoài tùy ý đều được. Riêng đối với các công trình xây dựng thấp, nơi mà có nhiều nắng mưa ít thì có thể cho chảy nước tự do mà không sử dụng máng nước. Ngược lại những công trình xây dựng nhà cao tầng hoặc mái đua hẹp, lượng nước mưa sẽ dồn vào hết vào sê nô rồi theo đường ống chảy ra bên ngoài.

Tổ chức thoát nước mưa cho nhà mái bằng
Tổ chức thoát nước mưa cho nhà mái bằng trần kép

Cấu tạo mái đua và tường chắn mái

Sê nô là gì ?- Mái đua là gì ?

Nếu kết hợp giữa mái đua với sê nô thì sẽ làm nhô ra tường từ 20cm – 60cm, mái đua có thể được làm bằng bê tông cốt thép toàn bộ hoặc có thể lắp ghép.

mái đua là sê nô toàn khối
Mái đua là sê nô toàn khối

Hiện nay, sê nô được sử dụng vô cùng rộng rãi nhiều nhất đó chính là sê nô lắp ghép, cho nên tin xây dựng đã phân chia ra 2 loại để bạn có thể hiểu kỹ hơn

  • Thứ nhất là sê nô đúc liền với panen làm thành một cấu kiện lớn
  • Thứ hai là sê nô làm thành cấu kiện độc lập

Máng nước là nơi rất dễ bị thủng và dột, nếu không muốn bị như vậy thì bạn phải thường xuyên chống thấm từ trên mái cho đến sê nô. Hoặc bạn có thể lát gạch lá tráng nem 1 lớp ở lòng trong máng thì mặt máng không bị dột và nứt nữa, lưu ý độ dốc thường tầm 2% nhé.

Tường chắn mái là gì

Bạn có đã hiểu sê nô là gì, vậy tường chắn mái là gì bạn đã nắm được chưa?

Nếu bạn sử dụng tường chắn mái nhưng không chống thấm thì nước mưa từ phía giáp tường và mái chảy sẽ chảy thẳng vào trong nhà. Chính vì thế bạn có thể dùng kiểu mái đua kết hợp cùng sê nô, chân tường sẽ cần rất nhiều lỗ thoát nước và chỗ tiếp giáp giữa mái và tường phải làm thật tốt.

Tường chắn mái và sê nô ngoài
Tường chắn mái và sê nô ngoài

Mái đua kết hợp với sê nô thì tất nhiên chân tường sẽ phải cần rất nhiều lỗ thoát nước và có một điều chắc chắn là bạn phải làm tốt phần giao nhau giữa mái đua và tường.

sê nô là gì
mái đua kết hợp sê nô

Tạo ống rút nước và lưới thu nước

Bởi vì miệng lưới thu và ống hút nước giáp nhau với mái cho nên cần phải thật cẩn thận tránh tình trạng nước chảy vào nhà, nếu bạn muốn nước không chảy vào nhà thì hãy nhớ phải chống thấm một cách thường xuyên và liên tục nhé.

Máng thoát nước mưa ra hồi nhà
Máng thoát nước mưa ra hồi nhà

Lưới thu nước rất đơn giản, sản phẩm này có thể làm bằng nan thép, hoặc làm bằng gang thép.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà tinxaydung muốn gửi đến bạn. Hi vọng bạn đã hiểu được sê nô là gì ? một số loại sê nô thông dụng là những loại nào. Hẹn bạn ở những chia sẻ tiếp theo của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Chat Zalo
Gọi điện ngay