Móng bè là gì? Những ưu nhược điểm khi sử dụng móng bè

Bạn đã nắm được móng bè là gì chưa, bạn đã biết những ưu nhược điểm của móng bè là gì chưa. Tất tật những thắc mắc của bạn sẽ được Tin Xây Dựng giải đáp trong bài viết dưới đây. Chúng ta hãy cùng tham khảo để có câu trả lời cho mình nhé!

Móng bè là gì? Những ưu nhược điểm khi sử dụng móng bè
Móng bè là gì? Những ưu nhược điểm khi sử dụng móng bè

Móng bè là gì ? Cấu tạo của móng bè ra sao

Mặc dù Tin Xây Dựng không phải là đơn vị chuyên gia trong lĩnh vực này, Tuy nhiên, với mong muốn mang lại những thông tin bổ ích nhất dành cho quý bạn đọc, nhất là về móng bè. Chính vì thế chúng tôi đã hỏi chuyên gia cũng như tìm hiểu thật kỹ lưỡng về móng bè sau đó đăng tải những thông tin chính xác và chuẩn nhất lên website dành cho tất cả mọi người.

Móng bè là gì ? Móng bè hay còn có tên gọi khác là móng nền được hiểu theo cách khác đó là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm ở phía dưới cùng của một công trình. Móng bè đảm nhiệm chức năng tải trọng của mỗi công trình vào phần nền đất, giúp cho công trình chịu được sức ép lớn của các khối vật chất nằm phía trên và móng bè còn đảm bảo sự chắc chắn và an toàn cho toàn bộ công trình xây dựng

Móng công trình có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại chỉ phù hợp với từng công trình khác nhau như móng đơn, móng bè, móng ban hay móng cọc.

Móng bè là một loại móng toàn diện nhất, nó loại móng khá nông, được thiết kế và sử dụng chủ yếu ở những nơi có mặt nền đất yếu, có sức đề kháng không tốt dù phần nền đó có nước hay không có nước, cũng có thể do yêu cầu kết cấu của các công trình khác nhau khi bên dưới là tầng hầm, nhà kho, bể vệ sinh, hay bồn chứa, hồ bơi…

Đây được xem như là loại móng an toàn nhất và móng bè được áp dụng nhiều bởi nó mang lại sự an toàn cũng như hiệu quả cao trong việc phân bố đều về trọng lượng tổng thể, hơn thế nữa, nó còn giúp tránh hiện tượng sụt lún.

Móng bè là gì ? Cấu tạo của móng bè ra sao
Móng bè là gì ? Cấu tạo của móng bè ra sao

Kích thước móng bè

Loại móng này được chia thành nhiều lớp, bao gồm một lớp bê tông mỏng dùng để lót, bản móng sẽ được trải rộng dưới toàn bộ công trình và dầm móng. Xét một cách khái quát thì một móng bè có đầy đủ các yếu tố dựa theo tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành xây dựng và kích thước móng bè như sau:

 • Lớp bê tông sàn phải dày khoảng 10cm.
 • Chiều cao bản móng tiêu chuẩn là 32cm.
 • Kích thước dầm móng tiêu chuẩn là 300×700(mm).
 • Thép bản móng tiêu chuẩn là 2 lớp thép D12 A200.
 • Thép dầm móng tiêu chuẩn là thép dọc 6 (D20 – D22) và thép đai là D8 A150.

Hình ảnh dưới đây là bản vẽ móng bè nhà 2 tầng bạn có thể tham khảo thêm.

Bản vẽ mõng bè
Bản vẽ mõng bè

Bạn có quan tâm: Diện tích sàn là gì? Cách tính diện tích sàn xây dựng cụ thể và chi tiết nhất

Thiết kế móng bè

Khi đã nắm được kích thước và bản vẽ móng bè rồi, chúng ta cùng đi chi tiết vào thiết kế của móng bè nhé. Thiết kế kế móng bè sẽ được chia làm 4 kiểu khác nhau như sau:

Bản phẳng

Chiều dài của bản được chọn là e = (⅙)l có khoảng cách giữa các cột l < 9m và tải trọng lên đến khoảng 1.000 tấn/cột.

Bản vòm ngược

Bản vòm ngược được sử dụng khi có yêu cầu cao về khả năng chịu uốn lớn. Với công trình không quá lớn thì bản vòm ngược có thể cấu tạo bằng gạch đá xây dựng, bê tông với e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm là f = 1/7 l ~ 1/10.

Kiểu có sườn

Kiểu có sườn này có cấu tạo theo 2 hình thức đó là sườn nằm dưới với tiết diện hình thang ( giúp tăng khả năng chống trơn trượt hiệu quả hơn ) và sườn nằm trên bản.

Kiểu hộp

Kiểu hộp là loại móng có khả năng phân bố vô cùng đều lên toàn bộ bề mặt đất nền đất nhưng lực thì tập trung tác động lên nó. Chính vì thế nó thường được áp dụng cho nhà 2 tầng và những ngôi nhà có xây lên tầng và có kết cấu khung chịu lực. Kiểu hộp có độ cứng lớn nhất tuy nhiên trọng lượng lại nhẹ. Chính vì vậy, với phần này thì bạn cần sử dụng khá nhiều tép và việc thi công lại tương đối phức tạp.

Những ưu nhược điểm của móng bè
Những ưu nhược điểm của móng bè

Những ưu nhược điểm của móng bè

Khi đã nắm được móng bè là gì rồi, cấu tạo, kích thước móng bè ra sao rồi. Chúng ta hãy lại một lần nữa cùng nhau tìm hiểu về những ưu nhược điểm của móng bè nhé.

Ưu điểm của móng bè là gì

 1. Móng bè là giải pháp tốt nhất cho những công trình xây dựng với thiết kế có tầng hầm, hay bể vệ sinh, bồn chứa, nhà kho hay hồ bơi.
 2. Nó đặc biệt thích hợp cho các công trình xây dựng có quy mô nhỏ như nhà cấp 4, nhà mái thái, nhà từ 1 tầng cho đến 3 tầng vì giá móng bè khá thấp và thời gian thi công lại nhanh chóng.
 3. Chỉ nên sử dụng ở những khu vực có mật độ xây dựng không quá cao và ít chịu tác động 2 chiều khi có các công trình  xây dựng lân cận.
Móng bè là giải pháp tốt nhất cho những công trình xây dựng với thiết kế có tầng hầm
Móng bè là giải pháp tốt nhất cho những công trình xây dựng với thiết kế có tầng hầm

Nhược điểm của móng bè là gì

 • Móng bè rất dễ bị lún và không được đều, hiện tượng lún bị lệch là do lớp địa chất phía dưới có thể bị thay đổi bởi các vị trí lỗ khoan, ngay lúc này sẽ xuất hiện những vết nứt kéo theo công trình bị giảm tuổi thọ.
 • Không phải tất cả các địa hình đều có thể áp dụng được
 • Chiều sâu của móng bè nếu như không tính toán và đặt móng khá nông dẫn đến việc có thể xảy ra một số hiện tượng như tính ổn định không cao khi chịu tác động của sự thoát nước ngầm hay động đất.

Ngoài móng bè ra, còn có 1 loại khác đó là móng băng, vậy móng băng và móng bè khác nhau như thế nào? Bạn muốn có sự so sánh giữa móng băng và móng bè thì hãy để lại thông tin phía cuối bài cho chúng tôi nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về móng bè, hi vọng khi tham khảo xong bài viết này của Tin Xây Dựng. Quý bạn đã hiểu được móng bè là gì, cấu tạo của móng bè ra sao, móng bè có những ưu nhược điểm gì. Hẹn bạn ở những chia sẻ tiếp theo nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Chat Zalo
Gọi điện ngay