AHU là gì ? Hệ thống điều hòa trung tâm AHU là gì?

AHU là gì ? Hệ thống điều hòa trung tâm AHU là gì?
AHU là gì ? Hệ thống điều hòa trung tâm AHU là gì?

Hệ thống điều hòa AHU là gì?

Vẫn cứ là câu hỏi, AHU là gì, AHU là tên viết tắt của Air Handing Unit, một thiết bị dùng để trao đổi nhiệt được dùng trong hệ thống HVAC, xưởng công nghiệp có yêu cầu cao về chất lượng không khí.

Bài viết dưới đây, tin xây dựng đã cập nhật mọi thông tin cho các bạn khái niệm về AHU là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống AHU ra sao ? Cụ thể như sau :

ahu được sử dụng rộng rãi đa lính vực
AHU được sử dụng rộng rãi đa lính vực

Hện thống điều hòa trung tâm AHU là hệ thống điều hòa không khí có tên gọi đầy đủ Air Handling Unit. AHU là một trong những thiết bị trao đổi nhiệt được sử dụng rất nhiều trong hệ thống sưởi ấm, hệ thống thông gió và điều hòa không khí. AHU thường được sử dụng trong các xưởng sản xuất công nghiệp lớn với yêu cầu cao về chất lượng không khí sạch, đáp ứng mọi tiêu chuẩn như trong ngành dược, mỹ phẩm, hay vi điện tử …

Ngày nay, hệ thống điều hòa AHU còn được sử dụng rộng rãi hơn, đa lĩnh vực hơn trong các tòa nhà lớn có hệ thống Chiller trung tâm, các tòa nhà thương mại dịch vụ. Nó là một trong những thiết bị xử lý kiểu như lọc, làm lạnh, gia nhiệt, tách ẩm và tạo ẩm tại các vị trí như các hội trường lớn hay khu hành lang …

Tham khảo:

Mẫu khung tên bản vẽ kỹ thuật A4, A3, A2, A1

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm AHU

Cấu tại của hệ thống điều hòa trung tâm AHU được lắp ghép từ nhiều module như: buồng hòa trộn, bộ lọc bụi, dàn trao đổi nhiệt, cuối cùng là hộp quạt. Trên buồng hòa trộn sẽ có 2 cửa gắn van điều chỉnh, 1 cửa lấy gió tươi, 1 cửa nối với đường hồi gió.

Một hệ thống điều hòa AHU thường được thiết kế để phù hợp với nhiều công trình khác nhau. Nhưng tất cả chúng đều có cấu tạo chung bao gồm:

  • Quạt gió
  • Dàn gia nhiệt
  • Dàn lạnh
  • Bộ lọc khí
  • Vỏ bảo vệ
Hệ thống AHU đều có cấu tạo như nhau
Hệ thống AHU đều có cấu tạo như nhau

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí AHU

Về bản chất thì AHU vốn là một dàn trao đổi nhiệt dùng để xử lý nhiệt ẩm trong không khí. Không khí sẽ được đi qua hệ thống AHU để được xử lý và điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm bằng nguyên lý nhiệt học.

Nước lạnh sẽ được chuyển động ở bên trong cụm ống trao đổi nhiệt còn không khí sẽ chuyển động ngang qua bên ngoài, không khí sẽ được làm lạnh và được quạt thổi theo hệ thống kênh gió được thiết lập sẵn mang tới các khu vực, các phòng.

ahu là gì
AHU là gì ???

Khi nhiệt độ ở trong phòng hoặc tại cá khu vực cần làm lạnh lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt ban đầu thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt. Sau đó hệ thống sẽ làm lạnh luồng khí cho tới khi luồng khí làm cho nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực mong muốn thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt ban đầu. Lúc này, van 3 ngã sẽ đóng lại và dòng nước lạnh chảy qua đường bypass đến chiller.

Trong khí đó, không khí trước khi được đưa vào hệ thống AHU đều đã được lọc thông qua bộ phận tiền lọc, nó thường là lọc thô và lọc túi. Trong những trường hợp cần chất lượng không khí sạch hơn so với cài đặt cơ bản, người ta dùng thêm cả bộ lọc HEPA.

Không khí môi trường sau khi đã qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh. Sau đó, không khí sẽ đi vào buồng tuần hoàn và cuối cùng không khí lạnh sẽ được thổi qua các đường ống gió rồi tới khu vực sử dụng thiết bị làm lạnh

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí AHU
Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí AHU

Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều chỉnh bởi valve nước lạnh và tốc độ quạt gió. Tuy nhiên, ở các AHU chủ yếu được dùng để xử lý sơ bộ luồng khí. Còn để xử lý độ ẩm chính xác người ta sẽ lắp thêm các FCU lại từng khu vực.

Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm AHU

Hệ thống điều hòa trung tâm AHU sở hữu panel có kết cấu kiểu sandwich. Lớp kim loại bên ngoài được mã kẽm bên trong tạo cho panel có độ cứng vững. Kết cấu của sản phẩm này còn được tăng cường khung nhôm định hình và được cố định bằng bulong kết quả là sẽ có kết cấu vững chắc và nhẹ. Với khả năng cách nhiệt cao cùng chống gỉ tốt tăng độ bền của sản phẩm.

Hệ thống điều hòa AHU được sản xuất và thiết kế theo sáng chế độc quyền Labyrinth. Sự liên kết của khung và panel thông qua các mối ghép bản âm, bản dương được kết hợp một cách tài tình giúp cách nhiệt, việc này làm giảm các góc cạnh hạn hế rò rỉ không khí ra bên ngoài.

Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm AHU
Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm AHU

Đặc biệt hơn với lớp cách nhiệt PU được kẹp giữa tấm Panel theo kiểu sandwich và phương pháp cách nhiệt đặc biệt để cách nhiệt tất cả các bề mặt kim loại bên trong của AHU với không khí bên ngoài nên triệt tiêu được cầu lạnh. Chính vì thế, hệ thống không có ngưng tụ sẽ xảy ra trên bề mặt và làm giảm thiểu tối đa sự hao tổn năng lượng.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm AHU được thiết kế theo dạng modun áp dụng cho cả chiều dài và chiều rộng. Với cấu trúc linh hoạt và vô cùng chắc sẽ phù hợp với nhiều điều kiện khác nhau của công trình. Lưu lượng gió đạt từ 564 m3/h – 15000m3/h và 3000 m3/h và 3000 m3/h – 50.000 m3/h với 3 ESP khác nhau sẽ tạo nên tính linh hoạt và có khả năng phù hợp với nhiều công trình khác nhau.

Hệ thống điều hòa không khí AHU có độ ồn thấp do panel kết cấu vững chắc. Quạt gió được cân bằng tĩnh và cân bằng động đồng thời được giảm trấn bằng lò xo. Các bộ phận được phối hợp chặt chẽ nhằm giảm rung động và giảm tiếng ồn khi thiết bị hoạt động.

Với chứng chỉ ARI đây là tiêu chuẩn cao cho việc thiết kế và chế tạo thiết bị trao đổi nhiệt được tính toán dựa trên phần mềm chuyên nghiệp. Hệ thống điều hòa trung tâm AHU thiết kế đáp ứng được các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và ứng dụng trong thực tế đời sống theo các tiêu chuẩn cao nhất của HVAC.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về AHU, khái niệm AHU là gì, cấu tạo của AHU ra sao, ứng dụng của AHU như thế nào mà tin xây dựng muốn gửi đến bạn. Hẹn gặp lại ở những chia sẻ tiếp theo nhé. xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Chat Zalo
Gọi điện ngay