FCU là gì – Giải thích những điều bạn chưa biết về FCU

Bạn đã nắm được fcu là gì chưa, bạn đã biết cấu tạo của fcu ra sao chưa? Hãy cùng tinxaydung.com tham khảo bài viết này để nắm rõ hơn fcu là viết tắt của từ gì ngay nhé.

FCU là một phần không thể thiếu của hệ thống HVAC (hệ thống sưởi ấm, hệ thống thông gió và điều hòa không khí) được sử dụng ống gió mềm cách nhiệt trong các tòa nhà chung cư, tòa nhà thương mại hay trong những công trình công nghiệp.

FCU cũng có một phần giống như AHU đây chính là một thiết bị xử lý không khí tuy nhiên có cấu tạo đơn giản hơn và có kích thước nhỏ hơn. Vậy FCU là gì? hãy cùng chúng tôi tham khảo dưới đây nhé.

FCU là gì ?

FCU là gì ? FCU chính là cụm viết tắt của từ Fan coil unit. FCU là một thiết bị xử lý không khí có cấu tạo đơn giản, công suất thấp khoảng 2kW ~ 20kW dùng để cấp không khí có hơi lạnh vào phòng (nguồn lạnh được lấy trực tiếp từ trạm sản xuất nước lạnh trung tâm). FCU thường dùng trong những không gian có diện tích không vừa phải, nơi mà hệ thống ống gió của AHU không thể được áp dụng.

fcu là gì
fcu là gì

FCU không có khả năng xử lý nhiệt ẩm tốt bằng AHU do kích thước và có cấu tạo hạn chế hơn. Bạn muốn tìm hiểu AHU là gì, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc theo dõi tiếp các bài viết khác của tinxaydung.com nhé

Vì thế, với những yêu cầu đòi hỏi cao thì bắt buộc phải sử dụng thêm bộ xử lý PAU (hỗ trợ lọc, làm lạnh, gia nhiệt, tách ẩm hoặc tạo ẩm) để lắp bên ngoài và nối ống gió cho nhiều FCU bên trong.

Bạn đã nắm được FCU là gì rồi chứ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo tiếp một số bài viết khác ngay dưới đây nhé:

AHU là gì ? Hệ thống điều hòa trung tâm AHU là gì?

Cấu tạo của FCU

Cấu tạo của FCU
Cấu tạo của FCU

Một thiết bị FCU thường có các bộ phận chính là:

+ Quạt – Fan,

+ Dàn ống – coil

+ Bộ lọc bụi

+ Động cơ

+ Dàn ống trao đổi nhiệt

+ Màn hứng nước ngưng

Ngoài ra, một số FCU còn được trang bị thêm bộ sấy điện – heater.Tuy nhiên, tại nước ta thì bộ phận này thường không được phổ biến trong FCU.

Các loại FCU phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là một số loại FCU phổ biến nhất hiện nay đang được áp dụng rất nhiều trên thị trường. Vậy loại FCU là gì mà sao được sử dụng nhiều đến thế. Hãy cùng tin xây dựng tham khảo tiếp nhé.

FCU treo tường, áp tường, áp trần

FCU rất đa dạng, nó có thể treo tường, gắn lên trên tường hay áp trần đều có thể. Thông thường, những loại FCU này thường có một lớp vỏ bọc thích hợp để bảo vệ và che giấu thiết bị cuộn dây quạt, lưới tản nhiệt độ và bộ khuếch tán không khí được đặt vào vỏ bọc mà vẫn đảm bảo được quá trình phân phối không khí.

FCU có thể được gắn trên tường, đặt trần hoặc gắn trên trần.
FCU có thể được gắn trên tường, đặt trần hoặc gắn trên trần.

FCU âm trần nối ống gió, giấu tường, kín trần

Tùy vào địa hình gia đình nhà bạn, sẽ có những loại FCU được lắp đặt âm thì thường nó sẽ được lắp đặt trong khoảng trống của trần nhà hoặc giấu kín trần. Các thiết bị dùng để tản nhiệt như lưới tản nhiệt không khí và bộ khuếch tán không khí thường sẽ được đặt vào trần, được dẫn đến bộ phận cuộn dây quạt.

Loại FCU này được dùng phổ biến để tận dụng khoảng trống trần để giúp lưu thông không khí trong không gian lắp đặt.

FCU Cassette thổi tròn, kiểu 1 hướng, 4 hướng

Dựa vào loại quạt sử dụng mà ta có thể thấy các loại FCU như trên.

FCU Cassette thổi tròn, kiểu 1 hướngFCU Cassette thổi tròn, kiểu 1 hướng
FCU Cassette thổi tròn, kiểu 1 hướng

Nguyên lý hoạt động của FCU là gì

Rất nhiều người có lẽ đang thắc mắc nguyên lý hoạt động của fcu là gì nhỷ. Hãy cùng tin xây dựng khám phá tiếp những thông tin về fcu nhé.

Cuộn cảm sẽ nhận nước nóng hoặc nước lạnh từ điều hòa trung tâm và tiến hành loại bỏ nhiệt từ hoặc thêm nhiệt vào không khí thông qua việc truyền nhiệt.

Các đơn vị cuộn dây quạt truyền thống có thể chứa bộ ổn nhiệt bên trong của chúng hoặc có thể được nối dây để hoạt động với bộ điều khiển nhiệt từ xa.

Nguyên lý hoạt động của FCU
Nguyên lý hoạt động của FCU

Điều khiển tốc độ của động cơ quạt trong FCU được sử dụng một phần để điều khiển đầu ra sưởi ấm và làm mát như mong muốn.

Một số modun FCU thực hiện điều khiển tốc độ bằng cách điều chỉnh các vòi trên máy biến áp AC cung cấp nguồn cho động cơ quạt.

Tuy nhiên điều này yêu cầu việc điều chỉnh ngay trong giai đoạn lắp đặt thiết bị hoặc trong quá trình xây dựng tòa nhà và chỉ có một tốc độ cố định.

Một số modun FCU được trang bị động cơ tụ tách vĩnh viễn tùy chỉnh với các mức tốc độ trong các cuộn dây để đặt các mức độ mong muốn đơn giản như (off – hight – medium – low) để người dùng có thể tự điều chỉnh tốc độ quạt.

Ứng dụng của FCU là gì

Bạn đã nắm được FCU là gì, nguyên lý hoạt động của fcu ra sao. Vậy bạn đã biết ứng dụng của FCU ra sao chưa. Hãy cùng chúng tôi tham khảo tiếp để nắm rõ hơn ứng dụng của FCU nhé

FCU sử dụng trong các tòa nhà cao tầng, FCU được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, thẳng từ sàn bên này đến sàn khác và kết nối các FCU với nhau theo cùng một đường ống.

FCU sử dụng trong các tòa nhà cao tầng
FCU sử dụng trong các tòa nhà cao tầng

FCU là một thiết bị phân phối rất cần thiết cho hệ thống lò hơi chiller trong các công trình thương mại và dân cư lớn.Trong các công trình này, FCU thường được gắn trong trần phòng tắm hoặc dùng để cung cấp không khí lạnh cho các khu vực có không gian không quá lớn.

Yêu cầu kỹ thuật về lắp đặt FCU

– Để ngăn ngừa rung động khi FCU vận hành thì cần lắp đặt cao su đệm giữa ty treo và FCU.

– Không gian lắp đặt FCU phải đủ để thuận lợi cho quá trình vận hành và bảo trì.

– Kết nối ống, ống thông gió mềm phải đúng theo yêu cầu thiết kế, được thử rò rỉ và được cách nhiệt để ngăn ngừa hơi ẩm.

– Đường ống nước xả phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn đường ống thiết kế và cần được kết nối với đường nước xả gần nhất.

Ưu điểm của FCU là gì

Dưới đây sẽ là những ưu điểm chính của FCU, hãy cùng tham khảo tiếp nhé các bạn ơi

– FCU có thiết kế với cấu tạo nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn, có thể cung cấp lưu lượng gió cao đáp ứng được yêu cầu công trình văn phòng, nhà hàng có không gian lắp đặt hạn chế.

– Các đường ống sử dụng cho các FCU thường được cách nhiệt bằng bằng các xốp cách nhiệt, ống gió mềm có bảo ôn và ngăn sự ngưng tụ hình thành.

fcu3

– Ống đồng được sản xuất bởi vật liệu có chất lượng cao, cánh tản nhiệt bằng nhôm cho hiệu quả trao đổi nhiệt cao. Bên cạnh đó, đường ống nối với đường nước được phủ kim loại giảm thiểu sự biến dạng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.

– Giống như các loại điều hòa không khí khác, FCU trong khi vận hành cũng có thể sinh ra tiếng ồn bởi thiết kế của các thành phần cấu tạo lên nó.

Tuy nhiên, tiếng ồn do FCU sinh ra thường được kiểm soát ở mức rất nhỏ bởi thiết bị kiểm tra cân bằng tĩnh và động của moto quạt kết hợp với cách nhiệt và cách âm chất lượng cao được trang bị cho FCU.

– FCU được trang bị động cơ điện chất lượng cao với ổ trục độ ồn thấp nên không yêu cầu bôi trơn, giảm thiểu thời gian bảo trì. Cấu tạo gồm cánh quạt và động cơ trong FCU có thể dễ dàng được tháo lắp khi muốn làm sạch bộ trao đổi nhiệt.

Bộ lọc trong FCU hiệu quả cao hơn so với bộ lọc bình thường và có thể kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Bộ lọc trong FCU hiệu quả cao hơn so với bộ lọc bình thường và có thể kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
Bộ lọc trong FCU hiệu quả cao hơn so với bộ lọc bình thường và có thể kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Khay ngưng tụ trên bộ trao đổi nhiệt được cách nhiệt và niêm phong để bắt nước ngưng tụ trên bộ trao đổi nhiệt và cách nhiệt từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, bộ trao đổi nhiệt được thiết kế với áp suất làm việc 2Mpa với khả năng làm việc trong điều kiện môi trường bất lợi trong khi vẫn đảm bảo không rò rỉ.

– Không giống như AHU không thể bật và tắt khu vực mong muốn riêng lẻ, FCU có thể được kiểm soát nhiệt độ trong không gian nơi nó được lắp đặt bằng công tắc bật / tắt thủ công.

hoặc bộ điều nhiệt để điều chỉnh lượng nước đến bộ trao đổi nhiệt bằng van điều khiển hoặc tốc độ quay quạt. Vì vậy, các khu vực không sử dụng có thể dễ dàng bị tắt để tiết kiệm năng lượng.

Nhiệt độ đầu ra từ FCU có thể được thiết lập dựa trên nhiệt độ của không khí đi vào thiết bị, nhiệt độ của không khí rời khỏi thiết bị và lượng không khí được di chuyển qua thiết bị.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về FCU, hi vọng qua bài viết này của chúng tôi, quý bạn sẽ nắm rõ được FCU là gì, ứng dụng của FCU ra sao. Hẹn bạn ở những chia sẻ tiếp theo nhé

Tinxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *