Đà kiềng là gì ? Cao độ, Kích thước và cách thi công đà kiềng

Đà kiềng là gì, đà kiềng có tác dụng gì, đà kiềng được thi công và sử dụng với mục đích gì bạn đã nắm vững được hết chưa. Hãy cùng tinxaydung tham khảo ngay bài viết phía dưới đây với tựa đề ” đà kiềng là gì ” nhé!

Như chúng ta đã biết, trong ngành xây dựng, việc gia cố nền móng là vô cùng cần thiết và quan trọng. 2 kỹ thuật đang được sử dụng nhiều nhất để thực hiện việc này chính là sử dụng đà kiềng và giằng móng (hay giằng cọc). Tuy vậy, mỗi phương pháp sẽ có đặc điểm và công dụng khác nhau. Ở bài viết này tinxaydung.com sẽ cùng bạn làm rõ về kỹ thuật đà kiềng. Bài tiếp theo, hãy cùng chúng tôi làm rõ hơn về giằng móng cọc nhé.

Đà kiềng là gì ? Cao độ, Kích thước và cách thi công đà kiềng
Đà kiềng là gì ? Cao độ, Kích thước và cách thi công đà kiềng

Bạn có quan tâm đến : Nguyên công là gì? Thành phần chính của quy trình công nghệ là gì

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng là những đoạn giằng cột chính trong kiến trúc của mỗi một công trình giúp các cột được kết nối lại với nhau và thường được sử dụng ở những vị trí như chân cột và đà kiềng phải cao hơn đài móng. đà kiềng có tác dụng chính là giúp nâng đỡ cột. đà kiềng giúp chịu một phần lực cho cột, đà kiềng có công dụng hỗ trợ tạo nên một bộ khung vững chắc cho ngôi nhà.

Khi đã tìm hiểu xong khái niệm đà kiềng là gì rồi, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm khác, như cách làm đà kiềng như thế nào, cách tính toán đà kiềng ra sao… vậy hãy cùng tin xây dựng khám phá tiếp nữa nhé.

Đà kiềng có những công dụng gì

Bạn đã hiểu được đà kiềng là gì, vậy công dụng của đà kiềng, hãy cùng tinxaydung.com khám phá tiếp nhé. đà kiềng giữ vai trò quan trọng trong việc chống lún và lệch móng, đà kiềng đỡ các bức tường trong kết cấu nhà. Những công trình ở dạng vừa như nhà phố, nhà cao tầng, khi có 2 bên nhà là các hộ gia đình khác nhau, cần phải sử dụng móng cọc bê tông cốt thép hay cọc tràm …

Ở giữa cột và cọc lúc này có độ lệch tâm lớn khá lớn, khi ấy nhiệm vụ của đà kiềng sẽ phải chịu lực uốn tác động của toàn bộ khối lượng của căn nhà thông qua các cột được cấu tạo sẵn để giữ được độ cân bằng và vững chãi.

Những công dụng của đà kiềng bao gồm

 • Đà kiềng giúp định vị và giữ khoảng cách tương đối ổn định cho các chân cột được chắc chắn khi xây dựng các phần phía trên của ngôi nhà.
 • Đe à kiềng cùng với các bộ phận kết cấu khác như khung, dầm móng, cột chịu ứng suất công trình sinh ra cùng nhau chịu lực do độ lệch lún xảy ra ở bất kỳ vị trí móng nào trong công trình.
 • đà kiềng chịu tải trọng cho vách tường, tránh rạn nứt tường của tầng trệt trong thời gian sử dụng về sau.
Đà kiềng là gì ? Cao độ, Kích thước và cách thi công đà kiềng
Đà kiềng là gì ? Cao độ, Kích thước và cách thi công đà kiềng

Cách thi công đà kiềng và kích thước đà kiềng

Đã hiểu khái niệm đà kiềng là gì rồi, vậy cách tính toán đà kiềng ra sao, cách thi công đà kiềng như thế nào là hợp lý, bạn đã nắm được chưa. Nếu chưa rõ về cách thiết kế đà kiềng thì lại cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé.

Tùy vào kích thước của mỗi công trình và móng nhà được xây dựng bằng phương pháp nào theo gia chủ. đà kiềng sẽ được tính toán kích thước sau đó lên bản vẽ đầy đủ cũng như có phương án thi công thật phù hợp.

Cách tính toán đà kiêng

Mỗi loại móng khác nhau sẽ có cách tính toán đà kiềng khách nhau. Chính vì thế, việc thiết kế đà kiềng cùng sẽ không giống nhau, dưới đây, tin xây dựng sẽ gửi đến bạn cách tính toán đà kiềng với từng loại móng khác nhau cụ thể và chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm đà kiềng ngay nhé.

Cách làm đà kiếng đối với móng băng và móng đơn

Hãy nhớ cao độ mặt trên của đà kiềng sẽ phải thấp hơn nền hoàn thiện khoảng 7cm – 10cm dành cho các lớp bê tông mặt nền, vữa lót và gạch nền.

Tránh việc thi công mặt đà kiềng thấp hơn nền hoàn thiện rồi xây bó nền bằng gạch vì như thế nước sẽ thấm theo bó nền khiến cho tường phía trên bị ẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ngôi nhà.

Thiết kế đà kiềng đối với móng cọc cừ tràm

Kích thước của đà kiềng sẽ do các kỹ sư xây dựng quyết định và lựa chọn với một số giải pháp thường dùng như sau:

 • Cao độ của đà kiềng giữa ngang và dọc nên để bằng nhau và bằng với cao độ của đài cọc ( chỉ sử dụng ở những nơi không có tải trọng động).
 • Cao độ của đà kiềng ngang và bằng với cao độ của đài cọc. đáy đà kiềng dọc bằng cao độ đài cọc (sử dụng chủ yếu đối với nhà phố).
Đà kiềng là gì ? Cao độ, Kích thước và cách thi công đà kiềng
Đà kiềng là gì ? Cao độ, Kích thước và cách thi công đà kiềng

Hướng dẫn cách thi công đà kiềng hiệu quả

Đối với những công trình lớn nhưng lại cần thời gian thi công nhanh, chúng ta có thể thi công đà kiềng với cốt pha làm bằng gạch sau đó bố trí thép tăng cường. Mặc dù như thế sẽ làm tốn kém thêm chi phí nhưng lại tính ổn định cao và tốc độ thi công rất nhanh.

Cách thi công chi tiết đà kiềng

 • Gia công lắp ráp, dựng cốt thép
 • Cốt dọc và cốt đai phải được gia công theo kích thước thiết kế
 • Thép được buộc thành khung và nhất định phải lắp đúng vị trí
 • Buộc các viên gạch kê dày 30mm vào cốt thép nhằm mục đích đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cho cốt thép.
 • Gia công lắp dựng ván khuôn gỗ
 • Ván khuôn gỗ được gia công và đóng thành hộp phải tập kết lại
 • Đặt ván khuôn vào mỗi vị trí và điều chỉnh cho đúng vị trí thiết kế
 • Sau khi điều chỉnh xong hãy cố định ván khuôn bằng cây gỗ 3×5
 • Đổ bê tông mác 200
 • Làm vệ sinh ván khuôn, cốt thép
 • Tiến hành nghiệm thu ván khuôn cũng như cốt thép dầm giằng móng
 • Trộn và đổ bê tông
 • Đầm kỹ bằng đầm dùi, máy đầm
 • Tháo dỡ ván uốn
 • Tháo ván khuôn dầm giằng móng ra sau khi đổ bê tông được 1 ngày

Nếu như bạn cũng muốn tìm hiểu đà kẹp là gì hãy để lại cmt ở phía cuối bài để được giải thích nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Tin Xây Dựng có thể giúp mọi người hiểu được phần nào đà kiềng là gì? Ứng dụng của đà kiềng và việc bố trí thi công được tin xây dựng trình bày khá chi tiết. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến tin xây dựng. Hẹn bạn ở những chia sẻ tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Chat Zalo
Gọi điện ngay