Cọc xi măng đất là gì? Ưu điểm của cọc xi măng đất là gì

Cọc xi măng đất là gì bạn đã tìm hiểu kỹ chưa? Cọc xi măng đất có ứng dụng gì đối với ngành xây dựng ? Đây là những câu hỏi thường gặp nhất đối với những người làm về lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên không phải kiến thức chuyên môn này ai cũng nắm vững cả.

Việc lựa chọn đúng loại cọc xi măng đất nó quan trọng đối với ngành xây dựng như thế nào ? Tại sao cọc xi măng đất lại được quan tâm nhiều đến thế ??

Để gia cố nền đất xây dựng, người ta thường hay sử dụng các loại cọc như cọc bê tông cốt thép, hay cọc tràm, cọc tre … Đặc biệt đối vớn nền xây dựng ở nước ta, nhất là khu vực có mặt nền đất yếu, loại cọc thường sử dụng nhiều nhất đó là cọc xi măng đất.

Vậy cọc xi măng đất là gì? Hãy cùng Tin Xây Dựng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé.

Cọc xi măng đất là gì? Ưu điểm của cọc xi măng đất là gì
Cọc xi măng đất là gì? Ưu điểm của cọc xi măng đất là gì

Cọc xi măng đất và những ưu điểm của cọc xi măng đất

Công nghệ thi công bằng cọc xi măng đất đã xuất hiện từ rất lâu ở nhiều nước trên thế giới, đến thời gian gần đây khi điều kiện nước ta phát triển lên, người ta phát hiện ra địa hình, địa chất ở nước Việt Nam ta rất phù hợp với cọc xi măng đất, chính vì lý do này đã khiến cọc xi măng đất xuất hiện nhiều dần trong các công trình xây dựng ở nước ta.

Vậy, cọc xi măng đất là gì ???

Cọc xi măng đất là gì?

Cọc xi măng đất là loại cọc gia cố trên nền đất tại công trình xây dựng,. Trong đó hỗn hợp xi măng được phun xuống bên dưới nền đất bởi thiết bị khoan phun xi măng. Mũi khoan được khoan sâu xuống lòng đất làm đất tơi ra cho đến khi lòng đất đạt độ sâu nhất đinh. Lớp đất cần được gia cố thì sẽ quay ngược lại và dịch chuyển phía lên.

Trong quá trình khi đất dịch chuyển lên, xi măng sẽ được phun vào đất nền. Đây còn gọi là công nghệ thi công cọc xi măng đất. Công nghệ này mới được áp dụng nhằm mục đích sử dụng tại các khu vực ngập nước mà các loại cọc khác không thể đáp ứng được.

Cọc xi măng đất là gì? Ưu điểm của cọc xi măng đất là gì
Cọc xi măng đất là gì? Ưu điểm của cọc xi măng đất là gì

Bạn có qua tâm đến: Cọc ly tâm là gì? ưu nhược điểm, ứng dụng của cọc ly tâm ra sao ?

Những ưu điểm của cọc xi măng đất

Dưới đây, Tin Xây Dựng sẽ gửi đến bạn một số ưu điểm của cọc xi măng đất. Hãy cùng chúng tôi khám phá tiếp nhé.

 1. Thời gian thi công đóng cọc và kỹ thuật vô cùng đơn giản
 2. Chất lượng và hiệu quả khi sử dụng cọc xi măng đất tương đương với các loại cọc khác, mặc dù thời gian thi công chỉ bằng một nửa so với thi công những loại cọc khác.
 3. Phù hợp cho công tác xử lý móng và nền với những công trình ở khu vực đất yếu như: vùng ven biển, bãi bồi, vùng ven sông suối, cạnh ao hồ…
 4. Có thể cắm mũi khoan sâu xuống dưới lòng đất nền tối đa đến 50m ( không 1 loại cọc nào khác có thể so sánh được độ sâu với cọc xi măng đất ).
 5. Có thể thi công trong ngay cả trong điều kiện mặt bằng chật hẹp hay thậm chí là bị ngập nước.
 6. với địa chất nền là nền cát rất phù hợp với công nghệ gia cố cọc xi măng đất, chất lượng công trình nâng cao.
 7. Có thể điều chỉnh cường độ chịu lún của cọc bằng cách điều chỉnh hàm lượng của xi măng khi thi công một cách dễ dàng.
 8. Dễ quản lý chất lượng thi công công trình.
 9. Hạn chế tối đa việc gây ô nhiễm môi trường
 10. Chi phí thi công rẻ hơn rất nhiều so với các kỹ thuật gia cố nền móng khác.
Cọc xi măng đất là gì? Ưu điểm của cọc xi măng đất là gì
Cọc xi măng đất là gì? Ưu điểm của cọc xi măng đất là gì

Ứng dụng của cọc xi măng đất

Với những ưu điểm của cọc xi măng đất trong việc xử lý đất nền tại những vùng có nền đất yếu và nhiều cát tại những khu vực như vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, Hạ lưu Sông Hồng hay các vùng đất ven sông suối, ven biển,ven hồ, nơi có diện tích chật hẹp trong thành phố, các bãi bồi … Công nghệ xử lý cọc xi măng đất được dùng vô cùng rộng rãi để gia cố nền đất và khống chế độ lún dư.

Dựa vào điều kiện cụ thể trên mỗi nền đất, địa hình, địa chất mà sẽ có những phương pháp thiết kế để đưa ra tính toán thí nghiệm chi tiết trước khi thi công cọc xi măng đất tránh mang lại những kết quá xấu và có một kết quả phù hợp nhất. ( đây cũng là 1 hạn chế bởi tốn thời gian thử nghiệm ) Tuy nhiên sẽ đạt hiệu quả và chất lượng cao khi công trình thi công và đưa vào sử dụng.

Cách tính toán cọc xi măng đất

Hiểu được cọc xi măng đất là gì, ưu điểm của cọc xi măng đất ra sao, ứng dụng của cọc xi măng đất như thế nào, thì điều cuối cùng đó là cách tính toán khi khi thi công cọc xi măng đất. Hiện nay có 3 cách tính toán mỗi khi thi công cọc xi măng đất như sau:

 • Dựa vào khả năng chịu tải của cọc đơn
 • Dựa vào khả năng chịu tải theo vật liệu
 • Dựa vào khả năng chịu cắt của vật liệu cọc​

Khả năng chịu tải của cọc đơn được quyết định phần nào bởi khả năng chịu cắt theo vật liệu. Khả năng chịu cắt của vật liệu lại phụ thuộc vào vị trí các cọc và dạng địa hình cần phá

Vị trí cọc được phân làm 3 nhóm chính đó là:

 1. nhóm cọc nằm trong vùng chủ động
 2. nhóm cọc nằng trong vùng cắt
 3. nhóm cọc nằm trong vùng bị động.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Tin xây dựng về cọc xi măng đất. Hi vọng với chia sẻ này của chúng tôi, bạn đã hiểu được cọc xi măng đất là gì, cọc xi măng đất có những ưu điểm như thế nào, ứng dụng của cọc xi măng đất ra sao. Hẹn bạn ở những chia sẻ tiếp theo nhé. Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Chat Zalo
Gọi điện ngay