Cấu tạo mái ngói, cấu tạo mái fibrô xi măng, cấu tạo mái tôn

Tin Xây dựng xin gửi đến bạn những thông tin chính trong bài viết dưới đây bao gồm: cấu tạo mái ngói, cấu tạo mái fibrô xi măng, cấu tạo mái tôn trong nhà dân dụng, công nghiệp có kết cấu ra sao. Nếu như bạn đang quan tâm, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé

Mái là bộ phận trên cùng cao nhất của một ngôi nhà ( hay còn gọi là nóc, nóc ấy ), Mái là kết cấu chịu lực cao nhất, đồng thời cũng là kết cấu có tác dụng bao che. Kết cấu của mái nhà phải mang lực, mái yêu cầu phải có độ bền cao và ổn định. Đặc biệt các lớp phải hoàn toàn không thấm nước. Hơn thế nữa, kết cấu của mái cần phải đáp ứng được yêu cầu cao về công nghiệp hóa, tốn giản chi phí và thi công dễ dàng.

cấu tạo mái ngói
Cấu tạo mái ngói

Cấu tạo mái ngói, mái brô xi măng, mái tôn

Ngoài việc mái phải làm theo chiều dốc để tránh sự đọng nước khi trời mưa, mái ngói còn được phủ một lớp chống thấm cực kỳ đặc biệt. Vật liệu phủ mái có rất nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu bao gồm các loại như sau: ngói máy, ngói âm dương, ngói brô xi măng, mái tôn… Trong đó, ngói máy, ngói fibrô xi măng và mái tôn lượn sóng là đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất.

Bạn có quan tâm: Cốt đai có tác dụng gì? Cách bố trí cốt đai trong dầm ra sao ?

Cấu tạo mái ngói

Hình dáng của ngói chắc hẳn mọi người cũng đã biết. Nó cũng được chúng tôi thể hiện rất rõ ở hình phía trên. Hướng rãnh nước trên mỗi viên ngói phải được cấu tạo song song với đường dốc nhất của mái. Lý do là để nước có thể thoát một cách nhanh hơn. Ngói đất sét nung có rất nhiều loại khác nhau. Chính vì thế, chúng ta có thể căn cứ vào hình dáng và phương pháp chế tạo của từng loại ngói mà chia làm 3 loại chính như sau:

  • Ngói ống (hay còn có tên gọi khác là ngói âm dương, hay ngói lòng máng).
  • Ngói phẳng
  • Ngói máy. Ngói máy sẽ bao gồm 2 kiểu là kiểu 13 viên ngói cho 1m² và kiểu 22 viên ngói cho 1m². Hiện nay phần lớn người dân đều sử dụng kiểu ngói 22 viên.
Cấu tạo mái ngói
Cấu tạo mái ngói dân dụng

Bảng tra khối lượng và kích thước ngói đất sét nung

Tin xây dựng xin gửi đến bạn bảng tra kích thước và khối lượng ngói đất sét nung ngay phía dưới đây. Lại hãy cùng chúng tôi tham khảo tiếp nhé:

Tên các loại ngói Độ Dài (cm) Chiều Rộng (cm) Khối lượng (Kg)
Ngói ống tròn 32 – 35 12 – 14 0,6 – 0,8
Ngói ống trắng 30 – 34 17 – 20 0,5 – 0,8
Ngói phẳng có màu và không màu 23 – 28 16 – 25 0,9 – 1,1
Ngói máy to 41 24,5 1,3 – 3,1
Ngói nhỏ 34 20,5 1,5 – 1,7 ; 2 – 2,1
Ngói bò nóc tròn và có sống 42 – 44 20 – 21 2,0 – 2,5
Ngói giếng đáy 35 15 1,7 – 1,9

Chú ý khi lợp ngói, các viên ngói phải được bố trí so le nhau. Bố trí như thế này để đề phòng gió sẽ làm xô trượt và chẳng may rơi ngói thì hàng litô phía cuối cùng sẽ được dùng litô kép, hai hàng ngói cuối cùng luôn được buộc chắc chắn vào litô bằng dây thép dẻo. Ở các hàng phía trên cứ cách một hàng thì lại buộc một hàng.

 Phương pháp lợp ngói

Để lợp ngói đúng cách, trước tiên bạn cần phải cố định chúng lại bằng đinh các thanh litô 2×5 cm ÷ 3×3 cm có khoảng cách rơi vào từ 26 – 31 cm vào cầu phong. Ngói lợp từ dưới lên trên( không lợp từ trên xuống ) và nóc nhà lợp ngói bò.

Chiều rộng giữa 2 viên ngói kê lên nhau của không nên nhỏ hơn 5cm và cũng có thể dùng thêm vữa xi măng gắn vào để phòng tránh hiện tượng dột khi mưa lớn có thể sảy ra.

ngói bò
Ngói bò

Trong điều kiện bình thường thì việc lợp ngói như trên coi như đã hoàn thành. Nhưng khi xảy ra gió giật mạnh, mưa lớn, nước có thể hắt qua các khe hở vào nhà. Chính vì thế, để đề phòng hiện tượng này, bạn có thể dùng vữa trát các khe hở lại, cũng có thể ở phía dưới lớp ngói lát thường có một lớp gỗ ván, hãy phủ lót giấy dầu làm thành lớp chống thấm thứ hai cũng rất hiệu quả.

Mái ngói đất sét nung có khả năng rất tốt trong việc phòng cháy, ngói này rất bền và sử dụng được vật liệu địa phương, dễ dàng trong việc tìm kiếm nguyên liệu. Giá thành lại rẻ nên được áp dụng vô cùng rộng rãi ở khắp mọi miền. Song việc sử dụng mái ngói này lại không phù hợp với điều kiện môi trường công nghiệp hóa

Cấu tạo mái fibrô xi măng

Tấm fibrô xi măng lượn sóng, tấm tôn múi về hình dáng và phương pháp cấu tạo thì giống nhau. Tuy nhiên kích thước của tấm fibrô xi măng lượn sóng được chia làm 2 loại là 120×0,8 cm và 140x70x0,8 cm còn tấm fibrô xi măng thưường là 58x32x0,8cm.

Tấm fibrô xi măng sẽ được lớp trực tiếp lên cây xà gồ. Khoảng cách giữa các cây xà gồ bằng chiều dài của tấm trừ đi 10 – 16 cm và độ dốc của mái fibrô xi măng là 18 – 230  và mái tôn 15 – 180. Hai tấm được kê lên nhau về phía trên và phía dưới không được nhỏ hơn 10 cm và về phía bên trái và phía bên phải không được nhỏ hơn 1 sóng rưỡi. Các bác thợ sẽ liên kết các tấm fibrô xi măng với cây xà gồ bằng các móc sắt có đường kính 6 – 8mm đầu có ren bulông.

Để đề phòng sự giãn nở mai sau về nhiệt của tấm mái, các lỗ khoét của tấm sẽ được làm theo hình bầu dục. Để đề phòng dột do mưa lớn sau này, giữa mỗi êcu và tấm mái người ta sẽ đặt các đệm cao su sau đó dùng keo gắn lên. Lợp fibrô có hai cách là lợp cắt góc và lợp đuổi.

Với cách lợp cắt góc, tại chỗ gặp nhau của bốn tấm fibro xi măng người ta sẽ cắt góc hai tấm, góc bị cắt của các tấm sẽ tùy theo hướng lợp mái và vị trí của các tấm khi lợp.

Với cách lợp đuổi thì giữa các hàng của tấm mái fibro xi măng sẽ được chuyển sang phải hoặc sang trái một sóng rưỡi tạo nên sự so le giữa các hàng mái.

Lợp mái fibro xi măng
Lợp mái fibro xi măng

Ngói fibrô xi măng có trọng lượng nhẹ và giá thành rẻ nhưng khả năng phòng cháy chữa cháy lại cực tốt, chống ăn mòn cao về thời gian. Rất thích hợp với mái có khẩu độ và diện tích lớn. Chính vì khe nối ít độ dốc chúng ta có thể làm thoải

Mái fibrô xi măng cách nhiệt kém cho nên rất dễ bị nứt vỡ nên ít khi dùng đối với nhà ở cho nên khi lợp mái fibro cần phải chú ý

Cấu tạo mái tôn

Mái tôn được cấu tạo từ các bộ phận như sau

Hệ thống khung của mái tôn

Đây là phần chịu trọng tải lớn nhất của toàn bộ công trình. Khung mái tôn sẽ gồm ống sắt và sắt hộp. Tùy theo mặt bằng cũng như diện tích của công trình là khác nhau mà phần khung sắt sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất, mang lại độ an toàn cao nhất

Hệ thống khung của mái tôn
Hệ thống khung của mái tôn

Hệ thống kèo và tôn lợp

Độ lớn của kèo và tôn lợp sẽ được quyết định dựa trên diện tích lợp tôn cũng như mục đích của người sử dụng. Đối với các công trình nhà xưởng, hệ thống kèo và tôn lợp sẽ được sử dụng những loại tôn lợp sao cho hợp nhất

Hệ thống ốc vít

Khi thi công mái tôn chúng ta nên lựa chọn ốc vít được làm từ inox mạ crom sẽ có độ bền cao hơn và khả năng chống chịu ăn mòn tốt hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở Việt Nam ta. Hệ thống giăng cao su cần phải khít để hạn chế bị nước mưa thấm về sau.

Những lưu ý khi lợp mái tôn

Mái tôn có vai trò đặc biệt trong việc che mưa, che nắng và bảo vệ ngôi nhà. Chính vì thế, khi lợp mái tôn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn vật liệu thi công

Để tôn có tuổi thọ cao và độ bền lớn nhất cũng như chịu được tác động khắc nghiệt từ môi trường thì việc lựa chọn loại tôn và các loại kèo tốt không bị ăn mòn là điều vô cùng quan trọng.

Chọn vật liệu thi công
Chọn vật liệu thi công

Chọn tôn có tính thẩm mỹ và tiện lợi

Một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua khi chọn mái tôn đó chính là tính thẩm mỹ. Mái tôn ngày nay rất phong phú về hình dáng, mẫu mã. Điều này đã giúp bạn làm đẹp cho công trình hơn. Do đó tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như sở thích mà gia chủ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn

Chọn thợ làm tôn chuyên nghiệp

Trong suốt quá trình thi công mái tôn, việc lựa chọn thợ lành nghề, có nhiều kinh nghiệm lắp đặt vô cùng quan trọng. Những người thợ vớ chiều sâu kinh nghiệm cũng như chuyên môn sẽ biết tính toán kỹ lưỡng hơn, họ sẽ khảo sát kỹ hơn, giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian thi công. Từ đó mang lại sự đảm bảo cho công trình có chất lượng cao hơn.

Chọn thợ làm tôn chuyên nghiệp
Chọn thợ làm tôn chuyên nghiệp

 

Đảm bảo an toàn thi công

Khi làm mọi công trình, việc đảm bảo an toàn khi thi công là việc vô cùng quan trọng. Khong chỉ riêng mang lại sự bền bỉ với thời gian cho mỗi công trình, mà tính mạng của những người thợ chính là yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Cấu tạo mái ngói, cấu tạo mái fibrô xi măng, cấu tạo mái tôn mà Tin Xây Dựng muốn gửi đến bạn. Cảm ơn quý bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại ở những chia sẻ tiếp theo nhé.

Xem toàn bộ các bài viết khác của chúng tôi :

Tất tần tật thông tin về dự án Vincity Đông Anh

Giới thiệu thông tin về dự án Vincity Hà Đông.

Bạn biết gì về bất động sản Vincity của tập đoàn Vingroup

Thông tin về dự án Vincity Gia Lâm

Thông tin về dự án VinCity Ocean Park

Tất tần tật thông tin về dự án Vincity Sportia cho bạn tham khảo

Đôi nét thông tin nổi bật của dự án Vincity Đại Mỗ.

Tổng quan dự án Vincity Tây Mỗ, thành phố thông minh đẳng cấp quốc tế.

Nâng cao chất lượng cuộc sống cùng với Vincity Hoàng Mai

Thông tin về dự án chung cư Vincity Văn Giang, Hưng Yên

Thiết kế nội thất và những điều cần biết

Thiết kế nội thất phòng ngủ chung cư đẹp hiện đại

Thép C45 là gì, sự khác biệt giữa thép C45 và S45C

Gầm cầu thang nên làm gì ? Cách trang trí gầm cầu thang

Bảng tra quy cách sắt hộp chính xác nhất hiện nay

Cường độ chịu kéo của thép, bảng tra cường độ thép

Vách ngăn phòng khách mang đến sự nổi bật

FCU là gì – Giải thích những điều bạn chưa biết về FCU

Gỗ pơ mu là gì? Đặc tính của gỗ pơ mu ra sao

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn phù hợp với từng hộ gia đình

1 cây sắt phi 10 nặng bao nhiêu kg là chính xác nhất

Mẫu nhà cấp 4 dưới 100 triệu đẹp hiện đại dành cho các cặp vợ chồng trẻ

Cấp phối đá dăm loại 1 – Cấp phối đá dăm loại 2

Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

Giới hạn chảy của thép và những điều bạn nên biết

Tiêu chuẩn EN là gì?

Ký hiệu bản vẽ điện dân dụng chi tiết nhất 2022

Cách đặt bàn trang điểm trong phòng ngủ

Phong thủy giường ngủ và một số điều bạn nên biết

Kích thước sắt hộp được dùng nhiều nhất hiện này

PCS là gì ? Những Định nghĩa cơ bản về PCS cần biết

Trang trí phòng khách bằng gỗ đang đến sự trang trọng và đẳng cấp

Ltd là gì? Co.,ltd là gì? Những thuật ngữ bạn cần nắm vững

Hàm lượng thép trong bê tông – tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông

Thiết kế cơ sở là gì ? Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì?

Khối lượng riêng của không khí nước, đồng nhôm sắt vụn

Kích thước bàn trang điểm

1m2 sàn cần bao nhiêu kg thép là chính xác nhất

Báo giá xi măng Bỉm sơn mới nhất hiện nay

Những khó khăn thường gặp khi chọn đồ gỗ nội thất

5+ Xu hướng thiết kế nội thất phòng khách đẹp – độc – lạ

Bảng giá xi măng mới nhất 2022 – Tổng hợp giá xi măng

AHU là gì ? Hệ thống điều hòa trung tâm AHU là gì?

Vợ chồng không hợp tuổi phải làm sao ? Cách hóa giải như thế nào

Bảng chọn tiết diện dây dẫn theo dòng điện chi tiết nhất hiện nay

Quy trình sản xuất xi măng như thế nào là chính xác nhất

Sê Nô Là Gì ? Một Số Loại Sê Nô Mái Nhà Dân Dụng

Báo giá xi măng Hoàng Thạch mới nhất 2022

Báo giá xi măng Hải Phòng mới nhất năm 2022

Báo giá xi măng Hoàng Mai mới nhất năm 2022

Báo giá xi măng Bút Sơn mới nhất 2022

Báo giá xi măng Xuân Thành mới nhất 2022

Định mức cấp phối bê tông. Định mức cấp phối vật liệu 1m3 vữa bê tông

Báo giá xi măng Thăng Long mới nhất 2022

Báo giá xi măng holcim mới nhất 2022

Báo giá xi măng Hà Tiên mới nhất 2022

Báo giá xi măng Nghi Sơn mới nhất 2022

Phụ gia bê tông R7 là gì? Ưu nhược điểm của phụ gia bê tông R7

Nguyên công là gì? Thành phần chính của quy trình công nghệ là gì

COA Là Gì ? ( COA – C/A ) Giấy Chứng Nhận Phân Tích Là Gì

1m sắt phi 8 nặng bao nhiêu kg

Đà kiềng là gì ? Cao độ, Kích thước và cách thi công đà kiềng

Cọc ly tâm là gì? ưu nhược điểm, ứng dụng của cọc ly tâm ra sao ?

Cọc xi măng đất là gì? Ưu điểm của cọc xi măng đất là gì

Bản mã là gì ? Công dụng , Cấu tạo, Báo giá bản mã thép 2022

Siêu âm cọc khoan nhồi là gì? Cọc khoan nhồi bê tông

Cách tính khối lượng thép trong bản vẽ – Cách thống kê thép bằng tay

Mô đun đàn hồi của thép, modul đàn hồi của bê tông là bao nhiêu?

Hồ sơ quyết toán công trình xây dựng gồm những gì?

Bảng Tra Diện Tích Cốt Thép Chi Tiết Nhất Hiện Nay

Cốt đai có tác dụng gì? Cách bố trí cốt đai trong dầm ra sao ?

Hệ giằng mái nhà công nghiệp, chi tiết vai cột nhà công nghiệp

Cấu tạo mái ngói, cấu tạo mái fibrô xi măng, cấu tạo mái tôn

Dung sai là gì ? Công thức tính dung sai lắp ghép ra sao

Mẫu khung tên bản vẽ kỹ thuật A4, A3, A2, A1

Resin là gì? Phân loại & Ứng dụng của Resin trong thực tế

Diện tích sàn là gì? Cách tính diện tích sàn xây dựng cụ thể và chi tiết nhất

Móng bè là gì? Những ưu nhược điểm khi sử dụng móng bè

Ép neo cọc bê tông là gì? Phương pháp ép neo cọc bê tông

Tổng diện tích sàn là gì ? Hướng dẫn cách tính diện tích sàn

Báo Giá Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Tại Hà Nội Chi Tiết Nhất 2022

Báo Giá Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Tại Quận Hoàn Kiếm Năm 2022

Báo Giá Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Tại Quận Đống Đa Năm 2022

Báo Giá Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Tại Quận Ba Đình Năm 2022

Báo Giá Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Tại Quận Hai Bà Trưng Năm 2022

Bảng Báo Giá Nhân Công Xây Dựng 2022 Từng Hạng Mục

Báo Giá Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Tại Quận Hoàng Mai Năm 2022

Cột thép nhà công nghiệp

Tiêu chuẩn nghiệm thu bê tông 4453:1995 cụ thể và chi tiết nhất

Chi phí đổ 1m2 sàn bê tông nhà xưởng chi tiết nhất

1 khối bê tông cần bao nhiêu xi măng ? và câu trả lời dành cho bạn

Chia sẻ mẫu đơn xin sửa nhà viết tay chuẩn xác nhất hiện nay

Báo giá gạch xây tường tại Hà Nội mới nhất năm 2022

Báo giá hoàn thiện nhà xây thô tại Hà Nội mới nhất

Đơn giá sửa chữa nhà chung cư mới nhất không nên bỏ lỡ

Báo giá thi công sửa chữa lắp đặt điện nước tại Hà Nội mới nhất

Báo giá thi công điện nước trọn gói nhà dân

Đơn giá trát tường tại Hà Nội mới nhất chính xác nhất

Băng keo dán chống dột tại Hà Nội

Chia sẻ mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà mới nhất

Báo giá hoàn thiện căn hộ chung cư tại Hà Nội mới nhất

Báo giá chi phí phá dỡ nhà cũ và công trình chính xác nhất

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền tại Hà Nội?

Báo giá dịch vụ sửa chữa văn phòng showroom tại Hà Nội

Đơn giá hoàn thiện nhà liền kề tại Hà Nội mới nhất 2022

Báo giá sơn nhà trọn gói tại Hà Nội chuẩn nhất

Cải tạo nhà tập thể cũ tại Hà Nội chất lượng và hiệu quả nhất

Báo giá thi công làm mái tôn tại Hà Nội uy tín số 1

Sửa nhà có cần xem tuổi không? Cách xem tuổi sửa nhà chuẩn nhất

Báo giá trần thạch cao thi công trọn gói tại Hà Nội

Báo giá sửa chữa nhà vệ sinh tại Hà Nội

Báo giá thuê thợ sơn nhà giá rẻ tại Hà Nội

Báo giá nhân công sơn nhà tại Hà Nội mới nhất hiện nay

Báo giá xây nhà trọn gói tại Hà Nội mới nhất chính xác nhất

Báo giá thi công chống thấm dột tại Hà Nội cạnh tranh nhất

Báo giá tấm bê tông đúc sẵn tại Hà Nội mới nhất

Chi phí phá dỡ tường tại Hà Nội mới nhất 2022

Báo giá chống thấm dột nhà tại Hà Nội mới nhất 2022

Báo giá chi phí cơi nới thêm tầng nhà giá rẻ tại Hà Nội

Đơn vị sửa chữa cải tạo nhà tại phố cổ Hà Nội chuyên nghiệp nhất

Bạn đã biết đơn giá đục tường cũ trát lại tại Hà Nội là bao nhiêu?

Báo giá sửa chữa nhà mặt phố tại Hà Nội mới nhất hiện nay

Báo giá nâng nền nhà tại Hà Nội chi tiết nhất

Báo giá xây nhà trọn gói trong ngõ tại Hà Nội chi tiết nhất 2022

Báo giá cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội mới nhất 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Thanh Xuân Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Long Biên Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Nam Từ Liêm Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Bắc Từ Liêm Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Tây Hồ Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Cầu Giấy Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Hà Đông Năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *