Cấu tạo mái ngói, cấu tạo mái fibrô xi măng, cấu tạo mái tôn

Tin Xây dựng xin gửi đến bạn những thông tin chính trong bài viết dưới đây bao gồm: cấu tạo mái ngói, cấu tạo mái fibrô xi măng, cấu tạo mái tôn trong nhà dân dụng, công nghiệp có kết cấu ra sao. Nếu như bạn đang quan tâm, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé

Mái là bộ phận trên cùng cao nhất của một ngôi nhà ( hay còn gọi là nóc, nóc ấy ), Mái là kết cấu chịu lực cao nhất, đồng thời cũng là kết cấu có tác dụng bao che. Kết cấu của mái nhà phải mang lực, mái yêu cầu phải có độ bền cao và ổn định. Đặc biệt các lớp phải hoàn toàn không thấm nước. Hơn thế nữa, kết cấu của mái cần phải đáp ứng được yêu cầu cao về công nghiệp hóa, tốn giản chi phí và thi công dễ dàng.

cấu tạo mái ngói
Cấu tạo mái ngói

Cấu tạo mái ngói, mái brô xi măng, mái tôn

Ngoài việc mái phải làm theo chiều dốc để tránh sự đọng nước khi trời mưa, mái ngói còn được phủ một lớp chống thấm cực kỳ đặc biệt. Vật liệu phủ mái có rất nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu bao gồm các loại như sau: ngói máy, ngói âm dương, ngói brô xi măng, mái tôn… Trong đó, ngói máy, ngói fibrô xi măng và mái tôn lượn sóng là đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất.

Bạn có quan tâm: Cốt đai có tác dụng gì? Cách bố trí cốt đai trong dầm ra sao ?

Cấu tạo mái ngói

Hình dáng của ngói chắc hẳn mọi người cũng đã biết. Nó cũng được chúng tôi thể hiện rất rõ ở hình phía trên. Hướng rãnh nước trên mỗi viên ngói phải được cấu tạo song song với đường dốc nhất của mái. Lý do là để nước có thể thoát một cách nhanh hơn. Ngói đất sét nung có rất nhiều loại khác nhau. Chính vì thế, chúng ta có thể căn cứ vào hình dáng và phương pháp chế tạo của từng loại ngói mà chia làm 3 loại chính như sau:

  • Ngói ống (hay còn có tên gọi khác là ngói âm dương, hay ngói lòng máng).
  • Ngói phẳng
  • Ngói máy. Ngói máy sẽ bao gồm 2 kiểu là kiểu 13 viên ngói cho 1m² và kiểu 22 viên ngói cho 1m². Hiện nay phần lớn người dân đều sử dụng kiểu ngói 22 viên.
Cấu tạo mái ngói
Cấu tạo mái ngói dân dụng

Bảng tra khối lượng và kích thước ngói đất sét nung

Tin xây dựng xin gửi đến bạn bảng tra kích thước và khối lượng ngói đất sét nung ngay phía dưới đây. Lại hãy cùng chúng tôi tham khảo tiếp nhé:

Tên các loại ngói Độ Dài (cm) Chiều Rộng (cm) Khối lượng (Kg)
Ngói ống tròn 32 – 35 12 – 14 0,6 – 0,8
Ngói ống trắng 30 – 34 17 – 20 0,5 – 0,8
Ngói phẳng có màu và không màu 23 – 28 16 – 25 0,9 – 1,1
Ngói máy to 41 24,5 1,3 – 3,1
Ngói nhỏ 34 20,5 1,5 – 1,7 ; 2 – 2,1
Ngói bò nóc tròn và có sống 42 – 44 20 – 21 2,0 – 2,5
Ngói giếng đáy 35 15 1,7 – 1,9

Chú ý khi lợp ngói, các viên ngói phải được bố trí so le nhau. Bố trí như thế này để đề phòng gió sẽ làm xô trượt và chẳng may rơi ngói thì hàng litô phía cuối cùng sẽ được dùng litô kép, hai hàng ngói cuối cùng luôn được buộc chắc chắn vào litô bằng dây thép dẻo. Ở các hàng phía trên cứ cách một hàng thì lại buộc một hàng.

 Phương pháp lợp ngói

Để lợp ngói đúng cách, trước tiên bạn cần phải cố định chúng lại bằng đinh các thanh litô 2×5 cm ÷ 3×3 cm có khoảng cách rơi vào từ 26 – 31 cm vào cầu phong. Ngói lợp từ dưới lên trên( không lợp từ trên xuống ) và nóc nhà lợp ngói bò.

Chiều rộng giữa 2 viên ngói kê lên nhau của không nên nhỏ hơn 5cm và cũng có thể dùng thêm vữa xi măng gắn vào để phòng tránh hiện tượng dột khi mưa lớn có thể sảy ra.

ngói bò
Ngói bò

Trong điều kiện bình thường thì việc lợp ngói như trên coi như đã hoàn thành. Nhưng khi xảy ra gió giật mạnh, mưa lớn, nước có thể hắt qua các khe hở vào nhà. Chính vì thế, để đề phòng hiện tượng này, bạn có thể dùng vữa trát các khe hở lại, cũng có thể ở phía dưới lớp ngói lát thường có một lớp gỗ ván, hãy phủ lót giấy dầu làm thành lớp chống thấm thứ hai cũng rất hiệu quả.

Mái ngói đất sét nung có khả năng rất tốt trong việc phòng cháy, ngói này rất bền và sử dụng được vật liệu địa phương, dễ dàng trong việc tìm kiếm nguyên liệu. Giá thành lại rẻ nên được áp dụng vô cùng rộng rãi ở khắp mọi miền. Song việc sử dụng mái ngói này lại không phù hợp với điều kiện môi trường công nghiệp hóa

Cấu tạo mái fibrô xi măng

Tấm fibrô xi măng lượn sóng, tấm tôn múi về hình dáng và phương pháp cấu tạo thì giống nhau. Tuy nhiên kích thước của tấm fibrô xi măng lượn sóng được chia làm 2 loại là 120×0,8 cm và 140x70x0,8 cm còn tấm fibrô xi măng thưường là 58x32x0,8cm.

Tấm fibrô xi măng sẽ được lớp trực tiếp lên cây xà gồ. Khoảng cách giữa các cây xà gồ bằng chiều dài của tấm trừ đi 10 – 16 cm và độ dốc của mái fibrô xi măng là 18 – 230  và mái tôn 15 – 180. Hai tấm được kê lên nhau về phía trên và phía dưới không được nhỏ hơn 10 cm và về phía bên trái và phía bên phải không được nhỏ hơn 1 sóng rưỡi. Các bác thợ sẽ liên kết các tấm fibrô xi măng với cây xà gồ bằng các móc sắt có đường kính 6 – 8mm đầu có ren bulông.

Để đề phòng sự giãn nở mai sau về nhiệt của tấm mái, các lỗ khoét của tấm sẽ được làm theo hình bầu dục. Để đề phòng dột do mưa lớn sau này, giữa mỗi êcu và tấm mái người ta sẽ đặt các đệm cao su sau đó dùng keo gắn lên. Lợp fibrô có hai cách là lợp cắt góc và lợp đuổi.

Với cách lợp cắt góc, tại chỗ gặp nhau của bốn tấm fibro xi măng người ta sẽ cắt góc hai tấm, góc bị cắt của các tấm sẽ tùy theo hướng lợp mái và vị trí của các tấm khi lợp.

Với cách lợp đuổi thì giữa các hàng của tấm mái fibro xi măng sẽ được chuyển sang phải hoặc sang trái một sóng rưỡi tạo nên sự so le giữa các hàng mái.

Lợp mái fibro xi măng
Lợp mái fibro xi măng

Ngói fibrô xi măng có trọng lượng nhẹ và giá thành rẻ nhưng khả năng phòng cháy chữa cháy lại cực tốt, chống ăn mòn cao về thời gian. Rất thích hợp với mái có khẩu độ và diện tích lớn. Chính vì khe nối ít độ dốc chúng ta có thể làm thoải

Mái fibrô xi măng cách nhiệt kém cho nên rất dễ bị nứt vỡ nên ít khi dùng đối với nhà ở cho nên khi lợp mái fibro cần phải chú ý

Cấu tạo mái tôn

Mái tôn được cấu tạo từ các bộ phận như sau

Hệ thống khung của mái tôn

Đây là phần chịu trọng tải lớn nhất của toàn bộ công trình. Khung mái tôn sẽ gồm ống sắt và sắt hộp. Tùy theo mặt bằng cũng như diện tích của công trình là khác nhau mà phần khung sắt sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất, mang lại độ an toàn cao nhất

Hệ thống khung của mái tôn
Hệ thống khung của mái tôn

Hệ thống kèo và tôn lợp

Độ lớn của kèo và tôn lợp sẽ được quyết định dựa trên diện tích lợp tôn cũng như mục đích của người sử dụng. Đối với các công trình nhà xưởng, hệ thống kèo và tôn lợp sẽ được sử dụng những loại tôn lợp sao cho hợp nhất

Hệ thống ốc vít

Khi thi công mái tôn chúng ta nên lựa chọn ốc vít được làm từ inox mạ crom sẽ có độ bền cao hơn và khả năng chống chịu ăn mòn tốt hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở Việt Nam ta. Hệ thống giăng cao su cần phải khít để hạn chế bị nước mưa thấm về sau.

Những lưu ý khi lợp mái tôn

Mái tôn có vai trò đặc biệt trong việc che mưa, che nắng và bảo vệ ngôi nhà. Chính vì thế, khi lợp mái tôn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn vật liệu thi công

Để tôn có tuổi thọ cao và độ bền lớn nhất cũng như chịu được tác động khắc nghiệt từ môi trường thì việc lựa chọn loại tôn và các loại kèo tốt không bị ăn mòn là điều vô cùng quan trọng.

Chọn vật liệu thi công
Chọn vật liệu thi công

Chọn tôn có tính thẩm mỹ và tiện lợi

Một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua khi chọn mái tôn đó chính là tính thẩm mỹ. Mái tôn ngày nay rất phong phú về hình dáng, mẫu mã. Điều này đã giúp bạn làm đẹp cho công trình hơn. Do đó tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như sở thích mà gia chủ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn

Chọn thợ làm tôn chuyên nghiệp

Trong suốt quá trình thi công mái tôn, việc lựa chọn thợ lành nghề, có nhiều kinh nghiệm lắp đặt vô cùng quan trọng. Những người thợ vớ chiều sâu kinh nghiệm cũng như chuyên môn sẽ biết tính toán kỹ lưỡng hơn, họ sẽ khảo sát kỹ hơn, giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian thi công. Từ đó mang lại sự đảm bảo cho công trình có chất lượng cao hơn.

Chọn thợ làm tôn chuyên nghiệp
Chọn thợ làm tôn chuyên nghiệp

 

Đảm bảo an toàn thi công

Khi làm mọi công trình, việc đảm bảo an toàn khi thi công là việc vô cùng quan trọng. Khong chỉ riêng mang lại sự bền bỉ với thời gian cho mỗi công trình, mà tính mạng của những người thợ chính là yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Cấu tạo mái ngói, cấu tạo mái fibrô xi măng, cấu tạo mái tôn mà Tin Xây Dựng muốn gửi đến bạn. Cảm ơn quý bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại ở những chia sẻ tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Chat Zalo
Gọi điện ngay