Cách Trang Trí Góc Học Tập Ở Trường Mầm Non Tạo Hứng Thú Học Tập Cho Trẻ

Trong các lớp mầm non, góc học tập có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình học tập và tiếp thu kiến thức từ trẻ. Góc học tập chính là nơi trẻ tiếp xúc hằng ngày, là nơi tạo hứng thú cho việc học tập của trẻ, từ đó giúp chương trình giáo dục mầm non của thầy trò cũng trở nên hiệu quả hơn.

Cách trang trí góc học tập ở trường mầm non luôn là một bài giải khó đối với các thầy (cô), làm sao để tạo một môi trường học tập lý tưởng, tạo sự thích thú, có thể vừa học vừa chơi mà vẫn tiếp thu được những kiến thức bổ ích và phát huy sự sáng tạo của con trẻ. Vậy các quý thầy (cô) hãy đọc ngay bài viết dưới đây và có thể tham khảo một số mẫu trang trí góc học tập giúp tạo môi trường học tập tốt nhất cho trẻ nhé.

Nên chọn vị trí trang trí góc học tập như thế nào?

Mầm non chính là cấp học đầu tiên của trẻ nhỏ trong suốt quá trình đi lại học tập đến trường rèn luyện để phát triển cả về thể chất, tinh thần, trí tuệ cũng như nhận thức xã hội của một con người. Vì vậy, có thể nói đây chính là quá trình hình thành nền móng đầu tiên giúp trẻ có cái nhìn khái quát và nhận biết về thế giới xung quanh.

Những kiến thức và bài học các thầy cô giảng dạy ở trường mầm non chưa quá cao siêu, khó hiểu mà những kiến thức cần phải thú vị kết hợp xây dựng môi trường học tập thu hút và đánh đúng vào tâm lý của các bạn nhỏ. Đây cũng chính là “chìa khóa” giúp cho quá trình phát triển lâu dài về sau của trẻ nhỏ.

Khi chọn vị trí trang trí góc học tập, các thầy cô có thể chọn ở một góc nào đó thuận tiện tùy vào như cầu khác nhau của mỗi người. Có 2 vị trí để trang trí góc học tập khá phổ biến là ở trung tâm lớp học và ở chính giữa góc tường chính của lớp học.

Đối với vị trí trung tâm lớp học, ví trí này rất thuận tiện để kết nối với các góc khác được bố trí xung quanh lớp học và tạo sự liên kết các kiến thức ở những môn học khác nhau. 

Đối với vị trí góc tường chính trên cùng lớp học sẽ tạo ra không gian mở rộng, vô cùng thuận tiện đối với việc quan sát quá trình nghe giảng, theo dõi giữa các bạn nhỏ và thầy cô.

Hướng dẫn thực hiện cách trang trí góc học tập ở trường mầm non

Cách trang trí góc học tập phổ biến hiện nay là các thầy cô sẽ dán những tờ giấy dán trang trí với những hình ảnh ngộ nghĩnh như hoa, nhân vật hoạt hình,…hoặc có thể là vẽ lên tường. Các phụ kiện trang trí cũng có thể trở thành các tài nguyên giáo dục hiệu quả chẳng hạn như giúp trẻ ghi nhớ các kiến thức mới dễ dàng hơn với áp-phích hay banner về nội dung bài học. Những góc học tập với không gian đẹp, nhiều màu sắc sẽ tạo hứng thú, kích thích quá trình học tập của các bạn nhỏ.

5f8fe62959ac98f2c1bd

Khi đã có một góc học tập tốt, sự phối hợp và hỗ trợ của các giáo viên cũng rất cần thiết để tạo nên không khí học tập sôi nổi, giao tiếp vui vẻ giữa giáo viên và học sinh giúp quá trình học tập đạt kết quả cao.

Một số mẫu trang trí góc học tập đẹp nên tham khảo

Trang trí góc học tập về âm nhạc

Góc âm nhạc là một góc sang tạo nơi trẻ có thể thỏa sức thể hiện năng và ôn luyện, củng cố những năng khiếu về nghệ thuật của mình. Tạo đây, trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo và hình thành nên khả năng cảm thụ tốt trong âm nhạc.

Tại góc âm nhạc, các thầy cô có thể tận dụng các loại phế liệu, thiết kế ra những mẫu váy áo theo trí tưởng tượng của trẻ, có thể sử dụng thêm một vài các đồ vật dùng trong âm nhạc giúp trẻ có thể thực hành ngay tại lớp học như micro, đàn, kèn,…

0a881940 b73d 4d28 9925 f3802f2db5ff

Trang trí góc học tập về bác sĩ

Góc bác sỹ là một nơi học tập vô cùng tuyệt vời khi trẻ tham gia vào các trò chơi, đóng vai chính là các y bác sĩ và khám bệnh cho các bệnh nhân. Như vậy, đối với tình huống gặp bác sĩ ngoài đời thực trẻ cũng sẽ không còn cảm thấy sợ hãi, trẻ sẽ được học ý nghĩa to lớn của việc bác sĩ cứu người, mang tính nhân đạo sâu sắc.

Vì vậy, đối với góc bác sỹ các thầy cô cần chuẩn bị một vài thiết bị dụng cụ y khoa đơn giản như ống xi lanh, hộp thuốc, ….và chiếc áo blue hay mũ tế giúp trẻ cảm thấy mình giống như một y bác sĩ ngoài đời thực.

d22c771d e8d8 4078 9253 3dad2d5a5672

Trang trí góc về xây dựng

Góc học tập về chủ đề xây dựng giúp trẻ phát huy tính sáng tạo và kiên trì, trẻ sẽ được tự xây dựng nên những mô hình công trình mà trẻ yêu thích. Trẻ sẽ đóng vai là công nhân hay các kỹ sư thiết kế ra những không gian sống mà trẻ yêu thích hay tưởng tượng ra.

Các thầy cô cũng cần chuẩn bị một số các vật dụng như: gạch, hàng rào, các loại hoa, rau cỏ, ngói, bàn ghế, đồ chơi xích đu, cổng,…và một số trang phục của thợi xây và kỹ sư.

Ngoài ra, để trẻ dễ hình dung hơn, các thầy cô cũng có thể vẽ hình ảnh các chú công nhân, thợ xây, …đang làm việc như: đẩy xe cát, xây nhà, bê gạch,…

7024dbdc 3204 4cae 8296 709dafad4716

Hy vọng qua bài viết trên ,các thầy cô sẽ có những cách trang trí góc học tập ở trường mầm non độc đáo và thú vị giúp tạo môi trường học tập tốt nhất, phát huy được tài năng của các bạn nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *