Cách tính khối lượng thép trong bản vẽ – Cách thống kê thép bằng tay

Bạn đã biết cách tính khối lượng thép trong bản vẽ chưa. Bạn đã biết cách thống kê thép bằng tay như thế nào chưa. Bạn đã biết cách thống kê thép sàn bằng tay hay chưa. Tất tật hãy cùng tin xây dựng khám phá trong bài viết ngay dưới đây nhé.

Cách tính khối lượng thép trong bản vẽ

Tính khối lượng thép trong bản vẽ là một trong những vẫn đề được ưu tiên hàng đầu, khi tính toán được khối lượng thép cụ thể, chúng ta có thể dự liệu được cần bao nhiêu sắt thép cho mỗi công trình, tránh tình trạng thiếu hụt hoặc lãng phí sắt thép xây dựng.

Dựa vào bản vẽ kỹ thuật chúng ta sẽ có cách tính khối lượng thép trong bản vẽ cực kỳ đơn giản. Chỉ cần sử dụng một số công thức nhất định. Từ đó thêm con số vào có thể tính toán ra một cách chính xác nhất khối lượng thép trong bản vẽ một cách hoàn chỉnh và chi tiết.

Vì sao tính khối lượng thép trong bản vẽ lại quan trọng đến như vậy. Nếu như bạn không muốn áng chừng và mua rất nhiều sắt thép dẫn đến tiêu tốn tiền bạc thì nên tìm hiểu thật kỹ, áp dụng để có thể tối ưu chi phí mua thép xây dựng.

Công thức tính khối lượng thép

Theo anh Trần Triệu Vỹ, CEO công ty thiết kế cảnh quan sân vườn SGL – Saigon Landscape chia sẻ: Để có thể tính được khối lượng thép trong bản vẽ, thì chúng ta cần phải nắm vững công thức tính khối lượng thép trong bản vẽ ra sao. Ngay dưới đây chính là công thức tính khối lượng thép đã và đang được áp dụng từ rất rất nhiều năm trước trở lại đây. Kính mời toàn thể quý bạn cùng tham khảo.

Cách tính khối lượng thép trong bản vẽ
Cách tính khối lượng thép trong bản vẽ

Công thức phía trên chính là công thức tiêu chuẩn giúp bạn có thể tính chi tiết được số lượng sắt thép cần sử dụng là bao nhiêu.Nếu như còn thắc mắc gì về công thức trên, quý bạn hãy liên hệ với tin xây dựng để được hỗ trợ nhé. Trường hợp bạn đang cần tính toán sắt thép xây dựng cho công trình của mình. Chúng tôi cũng sẵn sàng gửi sự tư vấn đến toàn thể quý bạn.

Dưới đây sẽ là các bước tính khối lượng thép trong bản vẽ chi tiết nhất mà chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn.

Bước I: Đọc bản vẽ kỹ thuật

Khi nhìn vào bản vẽ trên bạn thấy có 1 dầm đơn giản 2 đầu liên kết gối tựa 220.  Dài 3600, tiết diện dầm là 350×220 (mm). Thêm với đó là cốt thép gồm có 5 loại thép được ký hiệu từ số 1 đến số 5. Trong đó có 4 loại thép chịu lực chính là các thanh số 1(2d20), số 2(1d18), 32(d20) và 4(1d18). Thép số 5 là thép cấu tạo (d6a200).

Trong thiết kế nhà phố bản vẽ hầu như không cho lớp bê tông bảo vệ. Với chiều dài các thanh thép cụ thể như trên thì bắt ta phải biết tính toán sao cho phù hợp với bản vẽ cũng như quá trình thực thi ở ngoài công trường.

Cách đọc bản vẽ kỹ thuật
Cách đọc bản vẽ kỹ thuật

Ngoài ra, để công trình được thẩm duyệt PCCC thì các hạng mục kết cấu thép như cột, kèo, dầm… cần phải được sơn chống cháy hoặc các biện pháp bảo vệ khác

Bước II: Tính toán khối lượng thép trong bản vẽ cụ thể

Cần phải xác định lớp bê tông bảo vệ, đối với các cấu kiện dầm thường lấy lớp bê tông bảo vệ là 2,5 cm. Nhưng thực tế khi thi công ngoài công trình có tính toán đến điều kiện thuận lợi khi chúng ta ghép cốp pha và đổ bê tông ta thường cho phép lớp bê tông bảo vệ lên đến 3cm.

Việc tính toán khối lượng thép trong bản vẽ cụ thể là điều hết sức cần thiết, dưới đây sẽ là hướng dẫn cơ bản mà tin xây dựng muốn bạn tham khảo qua, từ đó có thể áp dụng vào những công trình của mình được tốt hơn.

*Tính toán chiều dài thanh thép.

Với thanh số 1: 2d20

Thì có chiều dài thanh : (0,22×2-0,06)+3,6+2x(0,35-0,06)= 4,56 (m)

Thanh số 2: 1d18

Thanh số 2 chính là thanh chịu mômen âm phía trên dầm, chiều dài làm việc ( hay đoạn cắt thép tính bằng ¼ nhịp ), ta tính chiều dài có thể được tính như sau:

Chiều dài 1 thanh : (0,35-0,03×2)+1/4(3,6+0,22)+0,11=  1,355 (m)

Thanh số 3: 2d20

Chiều dài 1 thanh : 3,6+(0,22×2-0,03×2) = 3,98 (m).

Thanh số 4: 1d18

Với thanh số 4 lại chịu mômen dương giữa nhịp, chiều dài làm việc của thanh này tính bằng khoảng cách giữa hai đầu mút của thanh số 2 cộng thêm 1 khoảng là 20d.

Với chiều dài 1 thanh:  3,6+(0,22×2-0,03×2)-2*(1/4(3,6+0,22)+0,11)+2x20x0,018 = 2,57 (m)

Thanh số 5: d6a200

Thanh số 5 là thép cấu tạo có nhiệm vụ cố định khung thép, chịu một phần lực cắt trong dầm. Đoạn phân bố của thanh số 5 tính từ 2 mép cột (đoạn 3,6m)

Chiều dài 1 thanh: (0,22+0,35-0,06*2)*2+0,03×2 = 0,96 (m)

Số thanh trong dầm: 3,6/0,2+1 = 19 thanh.

Bạn đã nắm được cách tính khối lượng thép trong bản vẽ rồi, hãy tham khảo thêm PCS là gì nhé.

Tính toán khối lượng thép trong bản vẽ cụ thể
Tính toán khối lượng thép trong bản vẽ cụ thể

Khi chúng ta đã nắm được cách tính khối lượng thép trong bản vẽ, việc lựa chọn một đơn vị uy tín để nhập sắt thép xây dựng là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà phân phối, để tìm được một nhà phân phối chính hãng cũng không phải khó.

Nếu như bạn muốn nhận giá thép xây dựng hôm nay chi tiết và cụ thể nhất, chúng tôi khuyên bạn hãy truy cập vào website : https://nhamaysatthep.vn/ để tham khảo chi tiết nhé. Đây là một trong những nhà phân phối sắt thép hàng đầu hiện nay trên thị trường đó.

Bước III: Tổng hợp khối lượng thép sử dụng

Sau khi kết thúc việc tính khối lượng thép trong bản vẽ xong, việc tiếp theo chúng ta cần làm chắc hẳn nhiều người cũng đã nắm được rồi nhỷ. Đó chính là việc ta cần phải tổng hợp khối lượng để báo cáo cho bên vật tư chuẩn bị, mặt khác ta cũng cần tập hợp số liệu cho thợ gia công.

Đối với dầm trên, số lượng thép như sau :

Thép d20: gồm thanh số 1 + số 3 : = 2x(4,56-2×0,02)+2x(3,98-0,02×2) = 16,92 (m)

Thép d18: Gồm thanh số 2 + số 4: = 1x(1,355-1×0,018)+1x(2,57-1×0,018)=3,889 (m)

Thép d6: Thanh số 5 : 19×0,96×0,222 = 4,04 (kg).

Với những công thức trên đây tham khảo từ Inox Đại Dương, bạn đã nắm được cách tính khối lượng thép trong bản vẽ chưa nhỷ. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để có những thông tin cụ thể hơn nhé.

Tiếp theo trong chủ đề của bài viết hôm nay, chúng tôi muốn gửi đến bạn cách tính thép sàn bằng tay để chúng ta có thêm 1 chút kiến thức về lĩnh vực xây dựng nhé.

Cách thống kê thép sàn bằng tay

Cách thống kê cốt thép bằng tay chắc hẳn cũng là một trong số những điều mà khách hàng đang đặc biệt quan tâm đến. Hiện nay, để có thể thống kê thép bằng tay hiệu quả nhất, chúng tôi khuyên bạn luôn phải cầm theo 1 cuốn sổ và 1 cái bút để có thể ghi cũng như tính toán chi tiết được.

Dưới đây là hướng dẫn thống kê thép mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng sau khi tham khảo phần hướng dẫn này, bạn sẽ tự tn hơn trong việc tính toán, thống kê thép sàn tốt nhất cho mỗi công trình.

Cách thống kê thép bằng tay
Cách thống kê thép bằng tay

Việc thống kê thép bằng tay sẽ mất nhiều thời gian hơn và đôi khi sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngày nay, khi thời kỳ đổi mới, máy móc được đưa vào sử dụng cũng nhiều hơn, chính vì thế, có rất rất nhiều cách tính khối lượng thép trong bản vẽ và thống kê thép sàn. Chính vì thế, mỗi chúng ta nên áp dụng công nghệ vào để giúp công việc trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Cách tính thép sàn

Để có thể thống kê thép sàn bằng tay cũng là một trong những vấn đề mà rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực xây dựng đang quan tâm. Thép sàn có rất nhiều cách tính khác nhau, tuy nhiên, để có thể tính toán bằng tay sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như công sức. Vậy bạn đã nắm được cách tính thép sàn chưa, bạn đã có công thức chưa.

Tin xây dựng chưa kịp cập nhật đến bạn cách tính thép sàn trong bài viết này, nếu như bạn quan tâm có thể tìm hiểu ở bài viết với tựa đề: Công thức tính khối lượng thép sàn bằng tay của chúng tôi nhé.

Ngày nay, khoa học càng ngày càng phát triển, có rất nhiều công thức online giúp bạn có thể tính toán thay cho việc thống kê thép bằng tay. Bạn nên tìm hiểu về những công thức đó, áp dụng vào việc thống kê sắt thép của mình. Vừa tiện lợi, chính xác mà lại không mất nhiều công sức.

Trên đây chính là bài viết về cách tính khối lượng thép trong bản vẽ – tư vấn thống kê thép sàn bằng tay mà chúng tôi muốn gửi đến cho quý bạn. Chúc quý vị thành công với những dự định của mình. Xin cảm ơn.

Xem toàn bộ các bài viết khác của chúng tôi :

Tất tần tật thông tin về dự án Vincity Đông Anh

Giới thiệu thông tin về dự án Vincity Hà Đông.

Bạn biết gì về bất động sản Vincity của tập đoàn Vingroup

Thông tin về dự án Vincity Gia Lâm

Thông tin về dự án VinCity Ocean Park

Tất tần tật thông tin về dự án Vincity Sportia cho bạn tham khảo

Đôi nét thông tin nổi bật của dự án Vincity Đại Mỗ.

Tổng quan dự án Vincity Tây Mỗ, thành phố thông minh đẳng cấp quốc tế.

Nâng cao chất lượng cuộc sống cùng với Vincity Hoàng Mai

Thông tin về dự án chung cư Vincity Văn Giang, Hưng Yên

Thiết kế nội thất và những điều cần biết

Thiết kế nội thất phòng ngủ chung cư đẹp hiện đại

Thép C45 là gì, sự khác biệt giữa thép C45 và S45C

Gầm cầu thang nên làm gì ? Cách trang trí gầm cầu thang

Bảng tra quy cách sắt hộp chính xác nhất hiện nay

Cường độ chịu kéo của thép, bảng tra cường độ thép

Vách ngăn phòng khách mang đến sự nổi bật

FCU là gì – Giải thích những điều bạn chưa biết về FCU

Gỗ pơ mu là gì? Đặc tính của gỗ pơ mu ra sao

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn phù hợp với từng hộ gia đình

1 cây sắt phi 10 nặng bao nhiêu kg là chính xác nhất

Mẫu nhà cấp 4 dưới 100 triệu đẹp hiện đại dành cho các cặp vợ chồng trẻ

Cấp phối đá dăm loại 1 – Cấp phối đá dăm loại 2

Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

Giới hạn chảy của thép và những điều bạn nên biết

Tiêu chuẩn EN là gì?

Ký hiệu bản vẽ điện dân dụng chi tiết nhất 2022

Cách đặt bàn trang điểm trong phòng ngủ

Phong thủy giường ngủ và một số điều bạn nên biết

Kích thước sắt hộp được dùng nhiều nhất hiện này

PCS là gì ? Những Định nghĩa cơ bản về PCS cần biết

Trang trí phòng khách bằng gỗ đang đến sự trang trọng và đẳng cấp

Ltd là gì? Co.,ltd là gì? Những thuật ngữ bạn cần nắm vững

Hàm lượng thép trong bê tông – tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông

Thiết kế cơ sở là gì ? Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì?

Khối lượng riêng của không khí nước, đồng nhôm sắt vụn

Kích thước bàn trang điểm

1m2 sàn cần bao nhiêu kg thép là chính xác nhất

Báo giá xi măng Bỉm sơn mới nhất hiện nay

Những khó khăn thường gặp khi chọn đồ gỗ nội thất

5+ Xu hướng thiết kế nội thất phòng khách đẹp – độc – lạ

Bảng giá xi măng mới nhất 2022 – Tổng hợp giá xi măng

AHU là gì ? Hệ thống điều hòa trung tâm AHU là gì?

Vợ chồng không hợp tuổi phải làm sao ? Cách hóa giải như thế nào

Bảng chọn tiết diện dây dẫn theo dòng điện chi tiết nhất hiện nay

Quy trình sản xuất xi măng như thế nào là chính xác nhất

Sê Nô Là Gì ? Một Số Loại Sê Nô Mái Nhà Dân Dụng

Báo giá xi măng Hoàng Thạch mới nhất 2022

Báo giá xi măng Hải Phòng mới nhất năm 2022

Báo giá xi măng Hoàng Mai mới nhất năm 2022

Báo giá xi măng Bút Sơn mới nhất 2022

Báo giá xi măng Xuân Thành mới nhất 2022

Định mức cấp phối bê tông. Định mức cấp phối vật liệu 1m3 vữa bê tông

Báo giá xi măng Thăng Long mới nhất 2022

Báo giá xi măng holcim mới nhất 2022

Báo giá xi măng Hà Tiên mới nhất 2022

Báo giá xi măng Nghi Sơn mới nhất 2022

Phụ gia bê tông R7 là gì? Ưu nhược điểm của phụ gia bê tông R7

Nguyên công là gì? Thành phần chính của quy trình công nghệ là gì

COA Là Gì ? ( COA – C/A ) Giấy Chứng Nhận Phân Tích Là Gì

1m sắt phi 8 nặng bao nhiêu kg

Đà kiềng là gì ? Cao độ, Kích thước và cách thi công đà kiềng

Cọc ly tâm là gì? ưu nhược điểm, ứng dụng của cọc ly tâm ra sao ?

Cọc xi măng đất là gì? Ưu điểm của cọc xi măng đất là gì

Bản mã là gì ? Công dụng , Cấu tạo, Báo giá bản mã thép 2022

Siêu âm cọc khoan nhồi là gì? Cọc khoan nhồi bê tông

Cách tính khối lượng thép trong bản vẽ – Cách thống kê thép bằng tay

Mô đun đàn hồi của thép, modul đàn hồi của bê tông là bao nhiêu?

Hồ sơ quyết toán công trình xây dựng gồm những gì?

Bảng Tra Diện Tích Cốt Thép Chi Tiết Nhất Hiện Nay

Cốt đai có tác dụng gì? Cách bố trí cốt đai trong dầm ra sao ?

Hệ giằng mái nhà công nghiệp, chi tiết vai cột nhà công nghiệp

Cấu tạo mái ngói, cấu tạo mái fibrô xi măng, cấu tạo mái tôn

Dung sai là gì ? Công thức tính dung sai lắp ghép ra sao

Mẫu khung tên bản vẽ kỹ thuật A4, A3, A2, A1

Resin là gì? Phân loại & Ứng dụng của Resin trong thực tế

Diện tích sàn là gì? Cách tính diện tích sàn xây dựng cụ thể và chi tiết nhất

Móng bè là gì? Những ưu nhược điểm khi sử dụng móng bè

Ép neo cọc bê tông là gì? Phương pháp ép neo cọc bê tông

Tổng diện tích sàn là gì ? Hướng dẫn cách tính diện tích sàn

Báo Giá Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Tại Hà Nội Chi Tiết Nhất 2022

Báo Giá Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Tại Quận Hoàn Kiếm Năm 2022

Báo Giá Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Tại Quận Đống Đa Năm 2022

Báo Giá Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Tại Quận Ba Đình Năm 2022

Báo Giá Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Tại Quận Hai Bà Trưng Năm 2022

Bảng Báo Giá Nhân Công Xây Dựng 2022 Từng Hạng Mục

Báo Giá Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Tại Quận Hoàng Mai Năm 2022

Cột thép nhà công nghiệp

Tiêu chuẩn nghiệm thu bê tông 4453:1995 cụ thể và chi tiết nhất

Chi phí đổ 1m2 sàn bê tông nhà xưởng chi tiết nhất

1 khối bê tông cần bao nhiêu xi măng ? và câu trả lời dành cho bạn

Chia sẻ mẫu đơn xin sửa nhà viết tay chuẩn xác nhất hiện nay

Báo giá gạch xây tường tại Hà Nội mới nhất năm 2022

Báo giá hoàn thiện nhà xây thô tại Hà Nội mới nhất

Đơn giá sửa chữa nhà chung cư mới nhất không nên bỏ lỡ

Báo giá thi công sửa chữa lắp đặt điện nước tại Hà Nội mới nhất

Báo giá thi công điện nước trọn gói nhà dân

Đơn giá trát tường tại Hà Nội mới nhất chính xác nhất

Băng keo dán chống dột tại Hà Nội

Chia sẻ mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà mới nhất

Báo giá hoàn thiện căn hộ chung cư tại Hà Nội mới nhất

Báo giá chi phí phá dỡ nhà cũ và công trình chính xác nhất

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền tại Hà Nội?

Báo giá dịch vụ sửa chữa văn phòng showroom tại Hà Nội

Đơn giá hoàn thiện nhà liền kề tại Hà Nội mới nhất 2022

Báo giá sơn nhà trọn gói tại Hà Nội chuẩn nhất

Cải tạo nhà tập thể cũ tại Hà Nội chất lượng và hiệu quả nhất

Báo giá thi công làm mái tôn tại Hà Nội uy tín số 1

Sửa nhà có cần xem tuổi không? Cách xem tuổi sửa nhà chuẩn nhất

Báo giá trần thạch cao thi công trọn gói tại Hà Nội

Báo giá sửa chữa nhà vệ sinh tại Hà Nội

Báo giá thuê thợ sơn nhà giá rẻ tại Hà Nội

Báo giá nhân công sơn nhà tại Hà Nội mới nhất hiện nay

Báo giá xây nhà trọn gói tại Hà Nội mới nhất chính xác nhất

Báo giá thi công chống thấm dột tại Hà Nội cạnh tranh nhất

Báo giá tấm bê tông đúc sẵn tại Hà Nội mới nhất

Chi phí phá dỡ tường tại Hà Nội mới nhất 2022

Báo giá chống thấm dột nhà tại Hà Nội mới nhất 2022

Báo giá chi phí cơi nới thêm tầng nhà giá rẻ tại Hà Nội

Đơn vị sửa chữa cải tạo nhà tại phố cổ Hà Nội chuyên nghiệp nhất

Bạn đã biết đơn giá đục tường cũ trát lại tại Hà Nội là bao nhiêu?

Báo giá sửa chữa nhà mặt phố tại Hà Nội mới nhất hiện nay

Báo giá nâng nền nhà tại Hà Nội chi tiết nhất

Báo giá xây nhà trọn gói trong ngõ tại Hà Nội chi tiết nhất 2022

Báo giá cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội mới nhất 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Thanh Xuân Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Long Biên Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Nam Từ Liêm Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Bắc Từ Liêm Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Tây Hồ Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Cầu Giấy Năm 2022

Báo Giá Cải Tạo Nhà Tại Quận Hà Đông Năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *