Các tiêu chuẩn chống thấm trong ngành xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, đảm bảo tính bền vững và chất lượng cho công trình là điều rất quan trọng và điều này phụ thuộc mạnh mẽ vào việc thực hiện các quy trình và tiêu chuẩn chống thấm. Trong đó, tiêu chuẩn chống thấm đặt ra các yêu cầu cụ thể về chất lượng và hiệu quả cho các vật liệu chống thấm được sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những tiêu chuẩn được sử dụng trong ngành xây dựng.

Một số tiêu chuẩn chống thấm trên thế giới

  • Tiêu chuẩn BS (British Standards) thường được áp dụng chủ yếu ở Vương quốc Anh và các quốc gia sử dụng tiêu chuẩn tương đương. Tiêu chuẩn BS 8102 là tiêu chuẩn hướng dẫn về thiết kế và triển khai hệ thống chống thấm tại khu vực này.
  • Tiêu chuẩn ASTM (American Society for Testing and Materials): được áp dụng để đánh giá tính năng của vật liệu chống thấm và độ bền của các sản phẩm tương quan. Trong số các tiêu chuẩn này, có ASTM C836 (liên quan đến vật liệu chống thấm dạng nhũ tương), ASTM C990 (về các sản phẩm chống thấm dạng màng), ASTM C1583 (phương pháp đo độ thấm nước dưới áp suất thủy động), và ASTM D7088 (phương pháp đo độ thấm nước bằng áp suất dương).
  • Tiêu chuẩn EN (European Standards): là tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi trong Liên minh Châu Âu (EU). Một số tiêu chuẩn EN trong ngành chống thấm bao gồm EN 1504 (về vật liệu và hệ thống bảo vệ bề mặt bê tông), EN 13948 (các sản phẩm chống thấm dạng màng), và EN 1928 (phương pháp đo độ thấm nước dưới áp suất dương).
  • Tiêu chuẩn ACI 308R-01 (American Concrete Institute): được sử dụng để đánh giá tính chất của bê tông chống thấm và các sản phẩm liên quan đến bê tông.
  • Tiêu chuẩn ANSI (American National Standards Institute) cung cấp các yêu cầu chung cho hệ thống và sản phẩm chống thấm.
  • Tiêu chuẩn JIS (Japanese Industrial Standards) được áp dụng ở Nhật Bản và đặt ra các yêu cầu cho tính chất của các vật liệu chống thấm.

tieu chuan chong tham 1

Tiêu chuẩn áp dụng cho chống thấm tại Việt Nam

Tiêu chuẩn TCVN (Tiêu chuẩn Việt Nam) là kết quả nghiên cứu của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong ngành xây dựng bao gồm cả các tiêu chuẩn chống thấm như TCVN 9386:2012 (một ví dụ điển hình quy định về vật liệu chống thấm trong ngành xây dựng).

Ngoài ra, Việt Nam cũng áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) trong ngành xây dựng. Đặc biệt, các quy chuẩn này có thể liên quan đến chống thấm như QCVN 01:2018/BXD (một quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bảo vệ công trình xây dựng).

Không chỉ giới hạn trong phạm vi quốc gia, Việt Nam cũng áp dụng các tiêu chuẩn ASEAN (ASEAN Standards) trong lĩnh vực xây dựng. Các tiêu chuẩn ASEAN liên quan đến chống thấm không chỉ bao gồm quy định về vật liệu chống thấm mà còn đề cập đến các hệ thống chống thấm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và đảm bảo chất lượng trong ngành xây dựng tại Việt Nam.

tieu chuan chong tham 2

>> Hycons là đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp tại Hải Phòng

Trong ngành xây dựng nói chung và ngành chống thấm nói riêng, việc tuân thủ các tiêu chuẩn và quy tắc là điều bắt buộc. Việc bạn cần làm là tìm một đơn vị uy tín bậc nhất trong ngành này. Hãy tin tưởng và chọn Hycons là đối tác cung cấp dịch vụ chống thấm cho công trình của bạn. Để biết thêm thông tin, truy cập https://xaydunghycons.com/ hoặc gọi Hotline 0904 425 007 để được tư vấn chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *