Bê tông mác 250 là gì? Định mức và tỷ lệ trộn là bao nhiêu?

Mác bê tông chính là ký hiệu của bê tông theo tiêu chuẩn của Việt Nam. Đề cập đến mác bê tông nghĩa là người ta nói đến khả năng chịu lực cùng mức độ chịu nén của mẫu bê tông đó. Bê tông mác 250 là vật liệu xây dựng được người dùng sử dụng tại nhiều công trình quy mô lớn nhỏ. Vậy cấp phối bê tông thương phẩm mác 250 hàm nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Bê tông mác 250 là gì?

Mác bê tông được biết đến là thuật ngữ chỉ cường độ chịu nén của mỗi mẫu bê tông tươi với đơn vị đo là kg/cm2. Bê tông mác 250 chính là cường độ chịu nén và chịu lực của mẫu bê tông tươi trong điều kiện chuẩn (khoảng 28 ngày).

Để xác định mác bê tông 250, người ta thường dùng mẫu bê tông có hình dạng lập phương để bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn. Sau đó tiến hành mang mẫu đó đi thí nghiệm nén như sau:

  • Mẫu bị phá hủy dưới cường độ >250kg/cm2 thì khối bê tông tươi sẽ đạt mác 250.
  • Mẫu bị phá hủy dưới cường độ < 250kg/cm2 thì khối bê tông tươi không đạt mác 250.
Bê tông mác 250 chính là cường độ chịu nén và chịu lực của mẫu bê tông tươi trong điều kiện chuẩn.
Bê tông mác 250 chính là cường độ chịu nén và chịu lực của mẫu bê tông tươi trong điều kiện chuẩn.

Định mức bê tông tươi mác 250

Nếu mác bê tông quá cao sẽ gây ra tình trạng lãng phí nguồn nguyên liệu và gia tăng chi chi phí. Tuy nhiên nếu quá thấp cũng sẽ gây ra ảnh hưởng đến chất lượng của công trình xây dựng. Do đó, các nhà thầu cần tuân thủ theo những định mức chuẩn nhằm đảm bảo sự chắc chắn, sự dẻo dai và bền bỉ cho từng kết cấu.

Vậy định mức cho khối bê tông mác 250 cho một khối là bao nhiêu? Khách hàng có thể tham khảo về bảng định mức theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Xây dựng Việt Nam dưới đây:

Trong quá trình trộn bê tông, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý đặc biệt đến vấn đề độ sụt. 
Bảng định mức theo tiêu chuẩn bộ xây dựng Việt Nam của bê tông mác 250.

Tóm lại, định mức bê tông mác 250 chính là việc tính toán theo tỷ lệ các thành phần bao gồm như xi măng, cát vàng, vôi cục và cát mịn có trong 1m3 bê tông. Trong đó, thành phần xi măng chính là yếu tố quyết định và ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ chịu nén cũng như độ bền của mẫu bê tông thương phẩm.

Chính vì vậy, các nhà thầu hay nhà đầu tư cần chú ý lựa chọn loại sản phẩm xi măng chất lượng và tính toán thông số một cách cẩn thận, chính xác. Đồng thời, khách hàng nên chọn loại vữa xi măng với mác cao tại công ty bê tông tươi Phú Lộc bởi sản phẩm được cung ứng từ đơn vị này có cường độ chịu nén tốt.

Tỉ lệ trộn bê tông mác 250

Để trộn ra một khối bê tông mác 250 đạt tỉ lệ chuẩn theo quy định thì bên cạnh việc lựa chọn vật liệu đầu gồm xi măng, cát, đá chất lượng cao còn phải đảm bảo về khối lượng và thể tích chính xác. Sau đây chính là tỉ lệ đổ bê tông tươi mác 250 được các nhà thầu chuyên nghiệp sử dụng trong quá trình thi công như: một bao xi măng + bảy thùng đá + bốn thùng cát.

Theo đó, 1m3 bê tông mác 250 thương phẩm sẽ có tỉ lệ trộn như: 341 kg xi măng + 0,838 m3 đá 1×2 + 0,447 m3 cát + 195 lít nước.

Tuy nhiên, tỷ lệ này không hoàn toàn chính xác 100% nhưng có sai số khá thấp nên các bạn có thể áp dụng mà vẫn đảm bảo được khả năng chịu lực, chịu nén và độ bền bỉ cao đúng theo thông số kỹ thuật.

Ngoài ra, trong quá trình trộn bê tông, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý đặc biệt đến vấn đề độ sụt. Đây được xem là thuật ngữ thường được sử dụng để nói về độ lưu động vữa của các khối bê tông tươi và thương phẩm. Độ sụt còn cho thấy khả năng chảy của khối bê tông tươi khi chịu tác động mạnh mẽ của ngoại lực và môi trường bên ngoài.

Việc đo lường độ sụt của khối bê tông mác 250 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình bơm, đổ cũng như lấp đầy. Nếu độ sụt quá cao sẽ khiến cho khối bê tông bị nhuyễn, giảm cường độ cũng như gặp khó khăn trong việc tạo khối cho công trình.

Công ty cổ phần bê tông Phú Lộc là nhà cung cấp dòng bê tông mác 250 thương phẩm tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh.
Trong quá trình trộn bê tông, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý đặc biệt đến vấn đề độ sụt.

Vì sao nên chọn bê tông mác 250 do công ty bê tông tươi Phú Lộc cung cấp?

Khu vực bê tông tươi tại thành phố Hồ Chí minh đang phát triển dẫn đến nhu cầu thi công và xây dựng công trình ngày càng nhiều hơn. Chính vì vậy, các đơn vị cung ứng nguyên vật liệu xây dựng hay bê tông tươi ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Khi có quá nhiều đơn vị cung ứng thì không thể tránh khỏi tình trạng “vàng thau lẫn lộn” khiến cho khách hàng không biết nên chọn địa chỉ nào sản xuất bê tông tươi mác 250 chuyên nghiệp và trung thực.

Công ty cổ phần bê tông Phú Lộc là nhà cung cấp dòng bê tông mác 250 thương phẩm tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Với mong muốn ngày càng phát triển cũng như chiếm được lòng tin của khách hàng tại khu vực, công ty luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội, khai thác mọi tiềm năng để không ngừng tăng trưởng và trở thành đơn vị có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng.

Mọi thắc mắc khiếu nại luôn được công ty bê tông tươi Phú Lộc cam kết giải quyết trong 24h. Hiện nay, Phú Lộc cùng được biết đến như nhà cung cấp bê tông thương phẩm mác 250 cho dân dụng công nghiệp tại khu vực phía nam và 7 tỉnh miền đông Nam Bộ.

Công ty cổ phần bê tông Phú Lộc là nhà cung cấp dòng bê tông mác 250 thương phẩm tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh.
Công ty cổ phần bê tông Phú Lộc là nhà cung cấp dòng bê tông mác 250 thương phẩm tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh.

Bê tông Phú Lộc luôn cam kết về chất lượng và thời gian cung cấp sản phẩm đến quý khách hàng. Mọi vật tư trộn bê tông đều được đơn vị kiểm định nghiêm ngặt trước cũng như sau khi cung cấp bê tông. Nếu quý khách có nhu cầu mua bê tông mác 250, vui lòng liên hệ đến:

Công ty cổ phần bê tông Phú Lộc

Hotline: 0903 071 734

Website: https://betongphuloc.vn/

Gmail: betongphuloc17@gmail.com

Địa Chỉ: 17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *